Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng

Ngoài lễ tân, thu ngân thì bộ phận Bellman đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ khách hàng mang vác hành lý lên phòng một cách chu đáo nhất. Vậy Bellman là gì? Những điều thầm lặng của bộ phận Bellman? Nghề khách sạn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

bellman là gì
Bạn có biết Bellman là gì? (Ảnh: nguồn internet)

Mặc dù không “hào nhoáng” như bộ phận lễ tân hay được nhắc đến thường xuyên như nhân viên buồng phòng, Bellman góp phần mang lại trải nghiệm chất lượng cho khách hàng. Khi đến với khách sạn, bạn sẽ được hỗ trợ vận chuyển hành lý lên phòng và hướng dẫn các vấn đề liên quan. Hiểu “Bellman là gì?” giúp nhân viên khách sạn nắm rõ công việc và gia tăng hiệu suất hơn.

Bellman là gì?

Bellman là những nhân viên làm công việc phụ trách mang vác hành lý lên phòng đã đặt và ngược lại khi khách rời đi sẽ đem hành lý từ phòng ra xe, hoạt động tại khu vực cửa sảnh của các khách sạn lớn từ 3 – 5 sao. Thông thường, sẽ có một đội ngũ thực hiện các nhiệm vụ này, góp phần hỗ trợ, mang lại trải nghiệm chất lượng cho khách hàng khi nghỉ dưỡng.

Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng
Bellman là bộ phận làm công việc phụ trách hành lý cho khách sạn
​(Ảnh: nguồn internet)

Công việc của Bellman là gì?

Ngoài những công việc được nêu trong bản mô tả công việc nhân viên Bellman liên quan chủ yếu đến phục vụ chuyển hành lý cho khách, trong hoạt động của khách sạn, Bellman còn được phân ra rất nhiều mảng bao gồm các nội dung công việc khác nhau:

– Hỗ trợ khách hàng các công việc vặt khi mang đồ và dẫn khách lên phòng.

– Khi khách muốn đổi phòng, thực hiện chuyển đồ đạc của khách sang phòng muốn đổi.

– Khi khách trả phòng, có nhiệm vụ vận chuyển hành lý xuống xe.

– Hỗ trợ khách di chuyển đồ đạc trong suốt chuyến chuyến nghỉ dưỡng của khách.

– Thông báo với khách hàng về các thủ tục nhận phòng cũng như giúp đỡ họ quen với việc sử dụng các cơ sở vật chất của khách sạn.

– Giới thiệu một số địa điểm tham quan cũng như các món ăn ngon trong khu vực cho khách.

– Hỗ trợ khách các dịch vụ như đặt xe taxi, dẫn đường, thông tin về địa phương, địa chỉ ngon,…

– Chịu trách nhiệm giúp khách hàng chuyển fax, tin nhắn, các bưu kiện,… trong thời gian nhanh nhất, đồng thời không quên ghi chép lại đầy đủ trong sổ nhât ký.

– Đảm bảo khu vực tiền sảnh luôn được gọn gàng, đủ nhân lực phục vụ khách và giữ thái độ vui vẻ, nhiệt tình, chuyên nghiệp để khách được vui vẻ nhất.

– Phối hợp với bộ phận liên quan khác giải quyết sự cố bất ngờ, vấn đề liên quan đến khách hàng.

– Dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc tại khu vực tiền sảnh đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp để phục vụ khách hàng tốt nhất.

XEM THÊM:  Hành trình sự nghiệp của “ông Hoàng resort” phác họa nên InterContinental Đà Nẵng

– Thường xuyên kiểm tra, bổ sung báo, tạp chí có trong quầy sách báo tại khu vực tiền sảnh.

– Nâng cao ý thức bảo quản tất cả tài sản, đồ đạc có trong khách sạn, báo ngay với cấp trên nếu phát hiện các vấn đề phát sinh.

– Luôn tuân thủ nội quy tại khách sạn với tác phong làm việc chuyên nghiệp, giữ mối quan hệ tốt với các bộ phận liên quan khác.

– Tham gia họp bộ phận Bell hoặc FO khi được yêu cầu.

– Luôn có mặt đầy đủ, tích cực nắm bắt kiến thức, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm khi tham gia các khóa đào tạo huấn luyện tại khách sạn.

– Thực hiện những công việc liên quan khác của cấp trên.

Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng
Công việc của Bellman chủ yếu liên quan đến việc chuyển hành lý cho khách
(Ảnh: nguồn internet)

Những yêu cầu Bellman cần có

Tuy không phải là “bộ mặt của khách sạn” như lễ tân tuy nhiên Bellman đóng vai trò quan trọng không thể thiếu với khách sạn lớn. Muốn hoàn thành tốt công việc này, bạn nên đảm bảo những yêu cầu sau đây:

+) Sức khỏe tốt

Đây là yêu cầu đầu tiên đối với Bellman vì họ sẽ phải mang xách hành lý, đồ đạc của khách du lịch. Dù có dụng cụ hỗ trợ như xe đẩy hành lý nhưng bạn vẫn phải đảm bảo sức khỏe để thực hiện việc mang vác, di chuyển không ảnh hưởng đến khách cũng như nhân viên khác, nhất là khi đẩy những xe hành lý nặng.

+) Kỹ năng giao tiếp tốt 

Ngoài yêu cầu về sức khỏe thì Bellman cần trang bị kỹ năng giao tiếp. Đây là yếu tố bắt buộc với những người làm trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng. Thường xuyên phải giao tiếp, trò chuyện, nên Bellman nên vận dụng các kỹ năng quan sát, phán đoán để tạo ấn tượng, thiện cảm, hài lòng với khách sau chuyến nghỉ dưỡng. Đồng thời, Bellman cũng nên nắm rõ những dịch vụ, sản phẩm của khách sạn; các địa điểm vui chơi giải trí và ăn uống trong khu vực để nhanh chóng hỗ trợ khách hàng một cách nhiệt tình chu đáo nhất.

Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng
Bellman phải trang bị cho mình những kỹ năng giao tiếp tốt để phục vụ khách chu đáo nhất
(Ảnh: nguồn internet)

+) Khả năng sử dụng tiếng Anh

Do tính chất công việc, Bellman sẽ được gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người đến từ các quốc gia trên thế giới như châu Á, châu Âu,… Rào cản ngôn ngữ là điều bất lợi khi bạn tiếp xúc với họ, vì thế, tiếng Anh khá cần thiết với bạn. Bên cạnh đó, vì tính chất công việc phải thường xuyên trao đổi với khách, nên một số khách sạn yêu cầu nhân viên phải có khả năng giao tiếp Tiếng Anh ở mức trôi chảy, lưu loát.

Để kịp thời nắm bắt và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, Bellman nên trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Điều này vừa giúp phục vụ khách hàng chu đáo vừa mang lại cơ hội thăng tiến trong công việc.

+) Khả năng chịu đựng áp lực

Chúng ta đều biết nhiệm vụ của nhân viên khách sạn là phải phục vụ khách hàng chu đáo và hoàn thành các công việc được giao. Điều này khá vất vả nên họ phải chịu nhiều áp lực và sức ép phải mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

XEM THÊM:  Reservation Là Gì? Nằm lòng 9 Trạng Thái Booking Reservation cần biết

Vì tính chất công việc nên nhân viên Bellman luôn phải túc trực tại khách sạn hằng ngày. Đôi khi bắt đầu đi làm từ lúc sáng sớm mà đến tối muộn mới về nhà. Vì vậy nếu muốn trở thành Bellman, bạn phải chấp nhận sự vất vả và áp lực mà công việc mang đến.

+) Sự tỉ mỉ, cẩn thận

Đối với Bellman, nguyên tắc không thể thiếu là sự tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc. Họ luôn phải ý thức về sự cẩn thận khi mang hành lý, tránh gây ra hư hỏng, thiệt hại cho tài sản và tỉ mỉ tư vấn giới thiệu dịch vụ mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Vì vậy, hãy nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, sự chuyên nghiệp trong công việc.

Bellman và những thầm lặng của nghề

Nói đến nghề khách sạn, ai cũng nghĩ đến những áp lực công việc và trách nhiệm đặt nặng trên vai. Bellman cũng là một trong số đó. Đôi khi những cống hiến thầm lặng của họ chỉ với mục đích phục vụ khách hàng chu đáo nhất.

+) Thường không được nhắc đến

Bellman chẳng hào nhoáng như lễ tân hay được nhắc đến nhiều như buồng phòng hay phục vụ, đa số công việc của họ là những trách nhiệm thầm lặng. Rất nhiều du khách sau khi tận hưởng các kỳ nghỉ tại khách sạn, họ có thể đánh giá lễ tân rất vui tươi niềm nở, nhiệt tình hướng dẫn; buồng phòng dọn dẹp sạch sẽ hay đầu bếp nấu ăn ngon nhưng Bellman lại không có trong danh sách khen tặng này. Dẫu chưa từng được nhắc đến trong sự thành công của khách sạn, họ vẫn luôn rất cố gắng phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

+) Không được tôn trọng

Đối với một số khách hay nhân viên các bộ phận khác, Bellman thường không được tôn trọng vì nhiều người nghĩ họ là những người làm công việc thuộc dạng “tầm thường” nhất trong số đội ngũ nhân viên khách sạn. Bên cạnh đó, Bellman thường được coi ở cấp bậc thấp (công việc không đòi hỏi trình độ) và ít yêu cầu về học vấn chính thức nên không được tôn trọng.

+) Đi sớm về khuya 

Đây là một điều không tránh khỏi nếu đã làm công việc tại các khách sạn, việc đổi ca thay ca là điều bắt buộc. Bellman cũng phải tuân thủ theo những quy định này và việc đi làm từ sáng sớm để kịp ca làm hoặc tan ca lúc trời tối là điều không hiếm.

+) Công việc nặng nhọc, vất vả

Mặc dù các công cụ hỗ trợ Bellman trong việc mang hành lý cho khách như xe đẩy hành lý song nhìn chung công việc của Bellman thường rất nặng nhọc và vất vả. Việc phải xách các túi hành lý lớn, cồng kềnh không phải là việc dễ dàng. Bên cạnh đó, họ phải đảm bảo cho hành lý của khách được nguyên vẹn không hư hại. Nếu so với các bộ phận khác thì Bellman phải vất vả hơn nhiều.

Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng
Bellman là bộ phận thầm lặng với công việc để đem đến thành công cho khách sạn
(Ảnh: nguồn internet)

Tìm việc làm Bellman ở đâu?

Tình hình phát triển du lịch ngày càng phát triển nên hàng trăm lượt du khách đặt phòng tại khách sạn trên toàn quốc nhiều hơn. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân viên Bellman đang rất cao. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Bellman, có thể truy cập vào những trang mạng xã hội như Facebook, zalo, website,… Ngay tại Nghề khách sạn, bạn cũng có thể apply việc làm Bellman  chỉ cần một cú click. Hàng trăm jobs xịn sò với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt tại những khách sạn, nhà hàng hàng đầu trên toàn quốc đang chờ bạn.

Xem thêm: CV mẫu dành cho nhân viên hành lý – Bellman

Hy vọng với những thông tin mà Nghề khách sạn chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn biết được “Bellman là gì” cũng như yêu cầu để trở thành một nhân viên bộ phận Bellman. Nếu bạn thật sự quan tâm đến công việc Bellman cũng như muốn tìm kiếm việc làm Bellman đừng ngần ngại thử sức vì sẽ có rất nhiều điều thú vị bên cạnh các cơ hội thăng tiến trong luôn chờ đón bạn.

XEM THÊM:  TripAdvisor là gì? Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên TripAdvisor

Mr. Smile

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch Nghề du lịch

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]