Cách kết nối với VPS Linux Server có sử sử dụng SSH keys bằng dòng lệnh

Chia sẻ cách kết nối với VPS Linux Server có sử sử dụng SSH keys bằng dòng lệnh mặc định của Linux dưới đây. Đây là nội dung mà nhiều bạn tìm kiếm nhưng khó tìm được câu trả lời.

Thông thường, hầu hết người dùng kết nối tới Linux server từ HĐH Window bằng các phần mềm như Putty, ZOC, Bitvise SSH… hoặc các phần mềm tương tự kết nối đến máy chủ liux bằng dòng lệnh.

Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh Putty
Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh Putty

Nhưn câu hỏi nếu đang sử dụng máy tính đang sử dụng các hệ điều hành như Linux Mint, Ubuntu… muốn kết nối tới Linux Server/ VPS thì làm như thế nào? Đặc biệt linux server có sử dụng thêm 1 lớp bảo mật nữa là SSH keys.

SSH Keys là gì?

Hiểu một cách đơn giản, SSH Key là một phương thức chứng thực người dùng truy cập bằng cách đối chiếu giữa một key cá nhân (Private Key) và key công khai (Public Key).

Private key và Public key luôn có liên hệ chặt chẽ với nhau để nó có thể nhận diện lẫn nhau. Khi tạo một SSH Key thì người dùng sẽ có cả 2 loại key này. Sau đó người dùng mang public key upload lên máy chủ của mình, còn cái private key của người dùng sẽ lưu ở máy và khi đăng nhập vào server, người dùng sẽ gửi yêu cầu đăng nhập kèm theo cái Private Key này để gửi tín hiệu đến server, server sẽ kiểm tra xem cái Private key của người dùng có khớp với Public key có trên server hay không, nếu có thì bạn sẽ đăng nhập được.

XEM THÊM:  “Gửi các bạn đầu bếp trẻ!” - Câu chuyện có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ từ một đầu bếp thành danh

Private Key và Public Key luôn có liên hệ chặt chẽ với nhau để nó có thể nhận diện lẫn nhau. Khi tạo một SSH Key bạn sẽ có cả 2 loại key ở trên, sau đó đặt Public Key lên máy chủ của bạn, Private Key sẽ được lưu ở máy và khi đăng nhập vào Server, bạn sẽ gửi yêu cầu đăng nhập kèm theo cái Private Key này để gửi tín hiệu đến Server, Server sẽ kiểm tra xem Private Key của bạn có khớp với Public Key có trên Server hay không, nếu 2 key này khớp nhau thì bạn có thể đăng nhập được.

Cài đặt SSH trên linux

Nếu bạn tự cài một hệ điều hành Linux lên máy chủ(thường là máy chủ riêng) thì thường là mặc định trong hệ điều hành không có cài sẵn SSH. Do đó, bạn cần cài giao thức SSH vào máy.

Cài đặt SSH trên linux đối với RHEL/CentOS

yum -y install openssh-server openssh-clients
chkconfig sshd on
service sshd start

Cài đặt SSH trên linux đối với Ubuntu/Debian

sudo apt install openssh-client
sudo apt install openssh-server

Tại sao máy chủ Server nên được bảo mật bằng ssh keys?

Thông thường đăng nhập thông thường bằng user và password đến VPS/Server nó rất nguy hiểm nếu như máy tính bạn có mã độc hoặc vô tình làm lộ mật khẩu. Vì thể việc đăng nhập bằng ssh keys vào VPS là phương thức đảm bảo an toàn tránh bị xâm nhập trái phép.

XEM THÊM:  Bỏ đại học, làm đủ nghề rồi thu 3 tỷ mỗi tháng nhờ chuỗi nhà hàng chẳng giống ai

Hầu hết các nhà cung cấp VPS đã thêm tùy chọn đăng nhập SSH keys khi tạo mới VPS. Như server mà chúng tôi đang sử dụng của Vultr có nhiều DATA center hoạt động ổn định và hiệu suất cao.

Bạn có thể đăng ký dùng thử tại đây: https://go.tranxuanloc.com/vultr

Cách kết nối VPS/Server bằng dòng lệnh thông thường sử dụng password

ssh [email protected]

Cách kết nối VPS/Server bằng dòng lệnh nếu sử dụng SSH keys

Mở cửa số dòng lệnh của Linux
ssh -i /home/locthanh/vps-login-privatekey.ppk [email protected]
sau đó nhập mật khẩu của tài khoản cần đăng nhập VPS ở đây là tài khoản root

Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh 5
Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh 5
Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh 4
Cach Ket Noi Voi Vps Linux Server Co Su Su Dung Ssh Keys Bang Dong Lenh 4

Hy vọng bài viết chia sẻ Cách kết nối với VPS Linux Server có sử sử dụng SSH keys bằng dòng lệnh sẽ hữu ích đối với các bạn giúp tăng cường bảo mật cho server của bạn quản lý.

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]