Học Hướng dẫn viên Du lịch – 3 con đường để bạn lựa chọn

Hướng dẫn viên(HDV) du lịch đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi vừa có thể được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và sở hữu mức thu nhập hấp dẫn. Bạn quan tâm đến nghề này và muốn biết làm sao để học hướng dẫn viên du lịch? Hãy cùng Nghề khách sạn tìm hiểu thêm nhé!​​

Học Hướng dẫn viên Du lịch - 3 con đường để bạn lựa chọn
Hướng dẫn viên du lịch đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tiềm năng – cơ hội nghề hướng dẫn viên hiện nay

Với khí hậu ôn hòa – một đường bờ biển ôm trọn chiều dài đất nước – cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp – nền văn hóa đa bản sắc, Việt Nam có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế này, ngành dịch vụ du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực trong xã hội, kéo theo đó là nhu cầu về hướng dẫn viên cũng tăng cao. Do vậy, việc lựa chọn theo học hướng dẫn viên du lịch đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển về số lượng khách du lịch, số lượng HDV hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện số lượng HDV chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu khách trong nước và 40% nhu cầu khách quốc tế. Chính vì thế mà nghề hướng dẫn viên đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn lao động – đặc biệt là lao động có trình độ cao.

Học Hướng dẫn viên Du lịch – 3 con đường để bạn lựa chọn

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hiện nay của ngành du lịch nói chung, cũng như nguyện vọng học hướng dẫn viên du lịch của rất nhiều bạn trẻ, các trường đại học, cao đẳng – trường dạy nghề hay các trường, trung tâm chuyên đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, uy tín và chất lượng đào tạo tốt hay không lại còn cần phải nhìn nhận và đánh giá.

Sự thật là có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể học hướng dẫn viên du lịch. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho nhu cầu cũng như tương lai nghề của mình:

 • Học chính quy (Tại các trường đại học, cao đẳng)

Trong số các lao động trong ngành hướng dẫn viên du lịch thì lao động có đào tạo chuyên môn cao đang rất thiếu hụt và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì vậy, việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng chính quy chuyên đào tạo du lịch sẽ là một hướng đi cực kì đúng đắn ở thời điểm hiện tại.

Một buổi thực tập ngoại khóa của các bạn sinh viên và doanh nghiệp lữ hành.

Sau đây là danh sách một số trường đại học, cao đẳng đào tạo hướng dẫn viên du lịch uy tín trên cả nước:

 

Tên trường

Giới thiệu chung

Điểm chuẩn (2018)

Đại học Hà Nội

 • Là một trong các trường đào tạo nguồn nhân sự về du lịch lớn của miền Bắc, đây sẽ là một lựa chọn hợp lý cho việc học hướng dẫn viên du lịch.
 • Địa chỉ: Km9, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

29.68

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội

 • Là một trong các cơ sở đào tạo du lịch ra đời từ rất sớm, với kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, cam kết đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho ngành hướng dẫn viên du lịch
 • Địa chỉ: Số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

26.50

Đại học Văn hóa Hà Nội

 • Trực thuộc bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, đây là một ngôi trường có uy tín về đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực văn hóa,du lịch; cung cấp nguồn nhân lực cho rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.
 • Địa chỉ: Số 418 đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa , quận Đống Đa, Hà Nội

29.68

Khoa Du lịch – Đại học Huế

 • Là cơ sở đào tạo uy tín ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Khoa Du lịch thuộc Đại học Huế là cơ sở chuyên đào tạo các khối ngành du lịch, hướng đến việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như đầu ra cho sinh viên.
 • Địa chỉ: Số 22  đường Lâm Hoằng, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

17,5

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn-TPHCM

 • Cơ sở đào tạo khối ngành du lịch lớn nhất miền Nam với rất nhiều chuyên ngành về du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch, đây sẽ là một lựa chọn cho các bạn trẻ đam mê về du lịch. Nơi đây cũng là địa điểm cung cấp chính nguồn nhân sự trong lĩnh vực du lịch cho miền Nam và cả nước.
 • Địa chỉ:số 10-12 đường  Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

22.90cho khối C01 và 20.90 cho khối D01,D14.

Cao đẳng Du lịch Hà Nội

 • Chuyên đào tạo cho khối ngành du lịch tại Hà Nội, đây là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho học viên ngành du lịch, với hướng đào tạo chính là nâng cao kĩ năng cũng như nghiệp vụ của sinh viên bên cạnh đó điểm đầu vào cũng khá thấp phù hợp cho những bạn có học lực trung bình, khá.
 • Địa chỉ: Số 236  đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điểm chuẩn nguyện vọng 1: 10.0 hoặc Điểm chuẩn học bạ: 20

Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng

 • Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng: Là một trong số các trường đào tạo du lịch có số lượng sinh viên theo học lớn tại Đà Nẵng, đây là trường cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt cũng như chú trọng đến việc thực hành thực tế cho các vị trí trong ngành du lịch.
 • Địa chỉ: Số 45, Đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.

12.0

XEM THÊM:  Cái tên Wi-Fi có nghĩa là gì

 

 • Học tại các trường nghề

Nếu không lựa chọn học hướng dẫn viên du lịch tại các trường Đại học hay Cao Đẳng vì thời gian đào tạo lâu, lại không có nhiều điều kiện thực hành thực tế thì trường nghề cũng là một gợi ý tiềm năng cho các bạn trẻ, vì nó không đòi hỏi phải có điểm thi đại học hay cao đẳng cũng như các bạn có học lực thấp cũng có thể đăng kí học và có tuyển sinh các bạn chỉ mới tốt nghiệp THCS.

Một số trường đào tạo nghề uy tín để bạn tham khảo:

Tên trường

Giới thiệu chung

Hình thức xét tuyển

Cao đẳng nghề du lịch Đà Nẵng

 • Là trung tâm đào tạo du lịch, hướng dẫn viên du lịch mới được thành lập – với cơ sở vật chất mới cũng như hệ thống thực hành với các khu vực riêng, phục vụ cho nhiều mục đích giảng dạy khác nhau, cho phép người học làm quen dần với môi trường trong ngành du lịch.
 • Địa chỉ : Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tổ 69, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng.

Học bạ THCS hoặc THPT.

Cao đẳng nghề Du lịch Nha Trang

 • Là một trường đào tạo nghề của vùng duyên hải miền Trung thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có chức năng đào tạo chủ yếu về dạy nghề trong lĩnh vực du lịch, thích hợp cho các bạn có nhu cầu xét tuyển bằng tốt nghiệp THCS và THPT.
 • Địa chỉ: Số 2, đường Điện Biên Phủ, Phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Học bạ THCS hoặc THPT.

Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn

 • Nơi đào tạo, giảng dạy cho các học viên theo học nghề du lịch tại khu vực miền Nam, đặc biệt trường có riêng chuyên ngành cho hướng dẫn viên du lịch, tạo điều kiện nâng cao tay nghề cũng như kĩ năng cho hướng dẫn viên
 • Địa chỉ: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

Hình thức xét tuyển : học bạ THCS; THPT hay xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

XEM THÊM:  Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV

 

 • Học thêm chứng chỉ nghiệp vụ

Trường hợp bạn muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch nội địa – nếu có bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên với các chuyên ngành liên quan đến Du lịch – bạn có thể sử dụng bằng này để đổi thẻ HDV nội địa. Nếu ngành theo học không liên quan gì đến du lịch, bạn cần học thêm khóa đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch nội địa.

Nếu muốn làm hướng dẫn viên quốc tế, điều kiện cần là bạn phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên các chuyên ngành liên quan đến du lịch + sở hữu chứng chỉ ngôn ngữ để được đổi thẻ HDV quốc tế. Còn nếu theo học các chuyên ngành khác, bạn phải học thêm khóa đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch quốc tế.

Một số địa chỉ học uy tín để bạn tham khảo:

– Cao đẳng Văn Lang: Tại đây, các ứng viên có nguyện vọng được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên sẽ được đào tạo các nghiệp vụ nâng cao cũng như các thủ tục để có thể được cấp thẻ. Đặc biệt các bạn học văn bằng 2 cũng có thể đăng ký học tại đây.

 • Địa chỉ: 451 Hoàng Quốc Việt – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

– Trung tâm nghiệp vụ VIETRAVEL: Là một công ty dịch vụ nổi tiếng hàng đầu về du lịch tại Việt Nam, Vietravel còn cung cấp một trung tâm chuyên đào tạo các ứng viên đã tốt nghiệp các khóa sơ, trung cấp về hướng dẫn viên. Tại đây các ứng viên sẽ được đào tạo thêm kĩ năng, ngoại ngữ cũng như các nghiệp vụ liên quan để được cấp các chứng chỉ cao hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện làm việc cho công ty.

 • Địa chỉ: 35 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP. HCM.
Một mẫu chứng chỉ hành nghề được trường cao đẳng Văn Lang cấp cho học viên.

Ưu – Nhược điểm của 3 hình thức học hướng dẫn viên du lịch

 

Hình thức học

Ưu điểm

Nhược điểm

Học đại học – cao đẳng

Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, một số trường đại học cao đẳng chuyên về du lịch sẽ có các khu vực giành riêng cho việc thực hành, đào tạo. Đồng thời liên kết với rất nhiều công ty cũng như các khách sạn tạo diều kiện cho sinh viên được tiếp cận đầy đủ nhất với việc học tập – thực hành

Cần phải đạt được số điểm quy định để có thể theo học.

Thời gian học có thể kéo dài, đòi hỏi nhiều kiến thức, kĩ năng.

Học các trường nghề

Không qui định cao điểm chuẩn đầu vào, chủ yếu xét học bạ THPT, THCS nên dễ dàng đăng ký học. Bên cạnh đó các trường nghề rất chú trọng đến thực hành thực tế nên ứng viên có nhiều cơ hội cọ xát, trải nghiệm, đồng thời thời gian đào tạo ngắn, dễ dàng theo học và nhanh có cơ hội đi làm.

Do thời gian đào tạo ngắn nên các kiến thức chuyên sâu không được chú trọng kĩ, bằng cấp không được coi trọng, nếu muốn lên vị trí cao hơn đòi hỏi người học phải học thêm các văn bằng khác, làm ảnh hưởng nhiều đến cơ hội việc làm.

Học thêm chứng chỉ nghiệp vụ

Những người học các chuyên ngành văn bằng khác nhưng có liên quan vẫn có thể học được,không giới hạn đối tượng – thời gian học ngắn bên cạnh đó còn giúp những người trong nghề nâng cao được chứng chỉ hành nghề.

Có thể bị nhiều tình trạng lừa đảo như giấy tờ, bằng giả hoặc các trung tâm ảo…

XEM THÊM:  M&A là gì? Top 5+ thương vụ M&A ngành khách sạn Việt Nam đình đám

 

Hy vọng thông qua chia sẻ của Nghề khách sạn, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về học hướng dẫn viên du lịch cũng như các vấn đề liên quan, từ đó tìm kiếm cho mình được một sự lựa chọn hợp lý nhất nếu muốn làm một hướng dẫn viên du lịch trong tương lai.

Mr. Smile

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]