Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay

Khách sạn là gì? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng có chắc bạn sẽ lý giải được chính xác từ này? Hãy cùng Nghề khách sạn tìm hiểu thuật ngữ này cũng như các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay.

Khách sạn là gì

Khách sạn là gì?

Từ “khách sạn” có thể được hiểu theo nhiều cách khách nhau:

 • Khách sạn là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

 • Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú tại khách sạn.

 • Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú cùng với nhiều dịch vụ bổ sung khác.

Xem thêm: “Sứ mệnh và mục tiêu” trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn là gì?

Các loại hình khách sạn

Các loại hình khách sạn được phân chia tùy vào các tiêu chí khác nhau như tiêu chuẩn xếp hạng sao, theo quy mô phòng, theo khách hàng đặc thù, cụ thể như sau:

► Theo tiêu chuẩn sao

 • Khách sạn 1 sao
 • Khách sạn 2 sao
 • Khách sạn 3 sao
 • Khách sạn 4 sao
 • Khách sạn 5 sao

Tại Việt Nam, việc xếp hạng sao khách sạn được đánh giá dựa trên những yếu tố sau: vị trí, kiến trúc; trang thiết bị, tiện nghi phục vụ; dịch vụ và mức độ phục vụ; nhân viên phục vụ; vệ sinh. Những khách sạn có quy mô càng lớn, có nhiều dịch vụ đi kèm thì càng được xếp hạng nhiều sao.

XEM THÊM:  Hành trình sự nghiệp của “ông Hoàng resort” phác họa nên InterContinental Đà Nẵng

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay

► Theo quy mô phòng

 • Khách sạn nhỏ: 1 đến 150 phòng
 • Khách sạn vừa: 151 đến 400 phòng
 • Khách sạn lớn: 401 đến 1500 phòng
 • Khách sạn Mega: trên 1500 phòng

Xem thêm: 9 kênh OTA phục vụ bán phòng khách sạn, homestay hiệu quả

► Theo khách hàng đặc thù

1. Khách sạn thương mại (Commercial Hotel )phục vụ cho đối tượng khách thương nhân đi công tác, tuy nhiên trên thực tế hiện nay lại phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách du lịch. Loại hình khách sạn này thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
​Khách sạn thương mại (Commercial hotel)

2. Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel) thường năm ở ven biển, hải đảo, cao nguyên, vịnh… như ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… cho đối tượng khách đi nghỉ dưỡng dài hạn.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel)

3. Căn hộ khách sạn (Condotel) được thiết kế với đầy đủ các phòng chức năng: phòng khách – bếp – phòng ngủ. Khách mua căn hộ khách sạn để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn hoặc hợp tác với đơn vị quản lý cho thuê lại trong thời gian không lưu trú.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
Căn hộ khách sạn (Condotel)

4. Khách sạn sân bay: Thường nằm gần các sân bay quốc tế, phục vụ chính cho đối tượng khách chờ bay hoặc nhân viên phi hành đoàn, có thời gian lưu trú ngắn hạn.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
Khách sạn sân bay (Airport hotel)

5. Khách sạn sòng bạc: Loại hình khách sạn này thường được xây dựng rất xa hoa với nhiều trang thiết bị cao cấp, phục vụ cho đối tượng khách có nhu cầu giải trí, chơi cờ bạc các loại… với thời gian lưu trú ngắn.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
Khách sạn sòng bạc (Casino hotel)

6. Khách sạn bình dân (Hostel) nằm gần các nhà ga, bến xe… với các trang thiết bị cơ bản, phục vụ chính cho đối tượng khách du lịch ba lô.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
Khách sạn bình dân (Hostel)

7. Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel) là loại hình khách sạn khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Motel phục vụ chính cho đối tượng khách đi du lịch bằng xe mô tô, xe hơi… chỉ có nhu cầu nghỉ qua đêm.

Khách sạn là gì? Điểm tên các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay
​Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel)

Ms.Smile

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch Nghề du lịch

XEM THÊM:  Gợi ý 21 trò chơi hoạt náo trên xe cho Hướng dẫn viên

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

dịch vụ đào tạo Sales OTA uy tín, thực tế 1-1

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

XEM THÊM:  Ca làm việc là gì? Ca làm việc của nhân viên khách sạn - nhà hàng phân chia thế nào?

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]