Quan chức Alibaba bị triệu tập vì vụ lộ dữ liệu 1 tỷ công dân Trung Quốc

Theo nguồn tin của Nikkei, các kỹ thuật viên đến từ văn phòng Alibaba tại Thượng Hải và Hàng Châu đang phối hợp với cảnh sát để giải quyết vụ xâm phạm dữ liệu. Cổ phiếu Alibaba giảm 5,98% sau khi Thời báo Phố Wall đưa tin về sự việc.

(Ảnh: Getty Images)

Vào cuối tháng 6, thông tin từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải, bao gồm tên, mã căn cước, số điện thoại, địa chỉ, hồ sơ tội phạm, thậm chí cả đơn hàng trực tuyến, bị một hacker biệt danh “ChinaDan” rao bán trên mạng.

ChinaDan tuyên bố dữ liệu chứa thông tin về khoảng 1 tỷ công dân Trung Quốc, xuất phát từ một máy chủ đám mây riêng tư của Alibaba song không nói làm cách nào mà hắn lấy được. Hacker tung ra một bản mẫu của 750.000 hồ sơ và dường như đều là thật.

Cơ sở dữ liệu trải dài từ năm 1995 đến 2019, được rao bán với giá 10 Bitcoin, tương đương 200.000 USD. Dù vậy, bài đăng của hacker trên một diễn đàn đã bị xóa 1 tuần sau đó.

 

Theo Thời báo New York, dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải được lưu trên một mạng lưới khép kín, bảo mật cho đến khi một cổng (gateway) được tạo, về cơ bản tạo ra lỗ hổng trong tường lửa. Các gateway như vậy là một hành vi phổ biến để nhà phát triển dễ dàng truy cập cơ sở dữ liệu. Song, gateway nên được bảo vệ bằng mật khẩu và trong vụ của cảnh sát Thượng Hải, nó đã không được bảo vệ.

XEM THÊM:  Lệnh back up thủ công data sql bằng dòng lệnh linux server tự động thêm ngày tháng, giờ phút vào tên file

Một chuyên gia trong ngành  “chia sẻ với Nikkei rằng nhiều công ty tham gia quản lý cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải, vì vậy, không rõ Alibaba, nhà chức trách hay đối tác khác phải chịu trách nhiệm về sự cố rò rỉ. Nhà chức trách Trung Quốc không thông tin thêm gì về vụ việc.

Trung Quốc đã thi hành luật bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân, song chủ yếu nhằm vào các công ty công nghệ và Internet lớn trong nước. Ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc – Didi Global – đã phải hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán New York tháng trước sau khi nhà chức trách bày tỏ lo ngại về rò rỉ dữ liệu.

Du Lam (Theo Nikkei)

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]