Để trở thành hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì?

Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng dẫn viên du lịch ( HDV DL) cho định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch Việt Nam cũng như quốc tế sẽ mang lại cơ hội việc làm cao, đồng thời là môi trường tốt giúp các bạn hoàn thiện và phát triển bản thân.

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì
Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì

Hướng dẫn viên du lịch có cần bằng đại học?

Bằng đại học không phải là yêu cầu tiên quyết để trở thành một HDV DL. Tuy nhiên nếu tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch sẽ có nhiều lợi thế về kiến thức chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu, từ đó chiếm ưu thế hơn trong quá trình tuyển dụng. 

Cơ hội việc làm cũng chia đều cho các bạn trái ngành, đối với các bạn có bằng đại học, cao đẳng chuyên ngành khác để trở thành một HDV DL bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo về du lịch. Hiện nay có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng, trung tâm mở thêm các khóa đào tạo ngắn ngày, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ hướng dẫn du lịch để các bạn chọn lựa. 

Xem thêm : Học Hướng dẫn viên Du lịch – 3 con đường để bạn lựa chọn                                                                               

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì

 

Quy định về bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được chia thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế , hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch tại điểm.  

XEM THÊM:  Glamping là gì? 6 Yếu tố tạo nên độ hot của loại hình lưu trú mới Glamping

Để trở thành một HDV DL bạn cần có thẻ HDV DL, điều kiện cấp thẻ cho từng đối tượng được quy định khác nhau. Có thể tìm hiểu cụ thể hơn trong Luật Du lịch 2017 do Quốc hội ban hành. Ở đây chúng ta cùng tìm hiểu về yêu cầu bằng cấp đối với HDV Dl.

–  HDV DL nội địa:

Là người chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt trong suốt chuyến hành trình. Họ sẽ giải thích, thuyết trình cho đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước.

Yêu cầu bằng cấp đối với HDV nội địa:  Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành HDV du lịch trở lên.

Đối với trường hợp không thuộc chuyên ngành HDV DL phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa ngắn hạn – cấp chứng chỉ theo yêu cầu của Tổng cục du lịch Việt Nam.

–  HDV DL quốc tế:

Được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách du lịch ra nước ngoài.

Tốt nghiệp từ Cao đẳng, đại học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên, đối với những bạn học chuyên ngành khác phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế theo quy định của Tổng cục du lịch.

 Ngoài ra cần sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký hành nghề:

Người sử dụng thành thạo ngoại ngữ là người đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài;

+ Có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm đối với chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ không quy định thời hạn, do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp đạt mức yêu cầu theo quy định tại Phụ lục I Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL.

XEM THÊM:  Nguyên tắc thay thế nguyên liệu trong pha chế cocktail

Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

  HDV DL tại điểm:

Bằng những kiến thức của mình thuyết minh,  giới thiệu, cung cấp tất cả những thông tin về văn hóa, lịch sử, địa lý,… cho du khách ở một địa điểm du lịch cụ thể trong khoảng thời gian cố định. HDV DL tại điểm chủ yếu phục vụ khách du lịch trong phạm vi khu du lịch, điểm du lịch.

 Hiện không có quy định cụ thể về bằng cấp, chỉ cần đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Xem thêm: Hướng dẫn viên tại điểm là gì? Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm và mức lương mới nhất 

Ngoài những bằng cấp, chứng chỉ được quy định, muốn trở thành một HDV DL cần có Lòng yêu nghề, say mê công việc, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức, kỹ năng… đặc biệt phải có một sức khỏe tốt để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Thông qua bài viết trên hy vọng sẽ giải đáp được một số thắc mắc về yêu cầu bằng cấp cho những bạn đang muốn theo nghề hướng dẫn viên du lịch.

Đoàn Trang

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]