Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn

Để ứng viên đảm bảo chất lượng về trình độ chuyên môn, gắn bó lâu dài, bất kỳ nhà hàng – khách sạn nào cũng nên có quy trình tuyển dụng chuẩn hóa, chuyên nghiệp. Việc này không chỉ giúp rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí mà còn hỗ trợ sự phát triển của tổ chức. Nếu là HR, đừng ngại tham khảo quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn ngay bài viết dưới đây của Nghề khách sạn.

Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn
Quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn

Vì sao nhà hàng – khách sạn cần phải có quy trình tuyển dụng?

Mỗi nhà hàng khách sạn nên có quy trình tuyển dụng vì:

– Quá trình tuyển dụng thuận tiện, dễ dàng hơn. Việc xác định cụ thể thời gian phỏng vấn, nội dung yêu cầu ứng viên, chỉ tiêu cần đạt,… cũng trở nên cụ thể rõ ràng.

– Nhanh chóng biết kết quả của quá trình tuyển dụng như số lượng nhân viên trúng tuyển, số người làm việc sau khi thử việc,…

– Quy trình sẽ trở thành khuôn mẫu, nền tảng cho hệ thống quản lý nhà hàng – khách sạn đơn giản, dễ dàng áp dụng cho nhiều vị trí tuyển dụng.

– Tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự, đăng thông báo tuyển dụng trên các kênh thông tin đại chúng,…

Quy trình tuyển dụng nhân sự nhà hàng – khách sạn

Để thuận tiện cho quá trình tuyển dụng, nhà hàng – khách sạn nên có quy trình gồm 6 bước như sau:

+) Bước 1: Chuẩn bị

Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng khách sạn, sẽ có 1 phòng ban nhân sự gồm nhóm hay 1 người thực hiện công việc tuyển dụng. Sau khi bộ phận chuyên môn trong tổ chức cần tuyển nhân sự mới, họ sẽ thông báo cho phòng này để bắt đầu thảo luận và xác định thời gian phỏng vấn, số lượng nhân viên cần tuyển, vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc, quyền lợi ứng viên,…

+) Bước 2: Thông báo thông tin tuyển dụng

Sau khi đã hoàn thiện các nội dung tuyển dụng, bộ phận nhân sự nhà hàng – khách sạn sẽ đưa ra thông báo về vị trí cần tuyển lên các kênh thông tin đại chúng khác nhau (Facebook, zalo, website,…), trung tâm giới thiệu việc làm,… HR nhà hàng – khách sạn nên tìm hiểu các trang chuyên đăng tin tức tuyển dụng nhân sự liên quan đến ngành để thuận tiện cho quá trình tuyển dụng như Nghề khách sạn,…

XEM THÊM:  Tài liệu VTOS nghiệp vụ an ninh khách sạn

+) Bước 3: Xem xét – đánh giá – sàng lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ, HR nên xem xét tổng hợp tất cả bộ hồ sơ của nhân sự. Dựa vào các yếu tố khác nhau đã đề ra trước đó mà nhà hàng – khách sạn lựa chọn ứng viên phù hợp như:

– Kinh nghiệm làm việc

– Bằng cấp

– Kỹ năng mềm

– Nguyện vọng công việc

+) Bước 4: Phỏng vấn

HR nhà hàng – khách sạn sẽ tổ chức buổi phỏng vấn hỏi đáp để tìm ra ứng viên phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Dựa vào cách trả lời của nhân sự mới, nhà tuyển dụng tìm hiểu được tính cách, khí chất, năng lực, kỹ năng của họ. HR có thể áp dụng nhiều cách phỏng vấn khác nhau như hỏi đáp, câu hỏi mẫu, tình huống thực tế, phỏng vấn nhóm,… Sau đó, nhân sự nên kiểm chứng thông tin của hồ sơ cũng như lời phỏng vấn của ứng viên.

+) Bước 5: Đưa ra quyết định tuyển dụng

Sau khi kết thúc quá trình phỏng vấn, nhân sự nhà hàng – khách sạn sẽ tổng hợp tất cả thông tin và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với vị trí được tuyển. Quyết định nên được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố thay vì theo cảm quan, lý tính sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc về sau.

+) Bước 6: Cho ứng viên thử việc

Tùy thuộc vào thời gian quy định của khách sạn, quản lý sẽ trực tiếp phân công, hướng dẫn nhân viên công việc mới. Tùy theo quy định của nhà hàng – khách sạn, thời gian thử việc sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng. Sau khi thử việc, nhân viên sẽ được ký HĐLĐ chính thức nếu đáp ứng đủ các điều kiện của nhà hàng – khách sạn.

Trên đây là 6 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí phòng ban khác nhau mà sẽ linh hoạt thay đổi.

XEM THÊM:  BEO là gì? Những thông tin hữu ích về BEO khách sạn, nhà hàng

Lưu ý gì khi tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn?

Một số lưu ý giúp nhà tuyển dụng của nhà hàng – khách sạn dễ dàng tìm ra ứng viên phù hợp như sau:

– Mặc trang phục phù hợp

Đại diện cho nhà hàng – khách sạn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Bạn có thể mặc đồng phục hoặc các trang phục khác như quần tây, áo sơ mi, chân váy chạm gối (nữ), quần âu (nam),…

Nhà tuyển dụng cần mặc trang phục lịch sự khi phỏng vấn thể hiện sự chuyên nghiệp

– Xem lại hồ sơ của ứng viên và câu hỏi phỏng vấn

Tốt nhất HR nhà hàng – khách sạn cần tìm hiểu CV của từng ứng viên để đưa ra câu hỏi phù hợp nhất, nhằm khai thác tiềm năng của họ. Bạn cũng có thể đa dạng cách hỏi như tạo ra tình huống để ứng viên xử lý, câu hỏi mở để đưa ra ý kiến đánh giá, câu hỏi về yêu cầu công việc,… Tốt nhất bạn nên xây dựng kịch bản phỏng vấn dựa trên nhu cầu tuyển dụng của nhà hàng – khách sạn để sàng lọc ứng viên phù hợp.

– Nên lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín

Không phải kênh thông tin đại chúng nào cũng được nhiều người biết tới, cho nên, việc lựa chọn thông báo tuyển dụng ở đâu uy tín, chất lượng vẫn là điều HR cần quan tâm. Vấn đề này phụ thuộc vào điều kiện tài chính của nhà hàng – khách sạn. Vì thế, tốt nhất bộ phận nhân sự nên tìm kiếm và lựa chọn kênh tuyển dụng chất lượng, uy tín cao.

– Tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn

Tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến ứng viên rồi đánh giá, tổng kết và lựa chọn người phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bộ phận chuyên môn để đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt, tránh lãng phí thời gian chi phí và nhân công cho quy trình tuyển dụng.

Trên đây là quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng – khách sạn mà HR cần tham khảo. Nắm rõ quy trình, bạn có thể vận hành và thực hiện quá trình này một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Hy vọng nhà hàng – khách sạn của bạn sẽ tìm ra ứng viên phù hợp với tổ chức.

XEM THÊM:  Top 5 đầu bếp sở hữu nhà hàng nhận được nhiều sao Michelin nhất thế giới

Phương Thảo

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

dịch vụ đào tạo Sales OTA uy tín, thực tế 1-1

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]