5 lời khuyên hữu ích trong marketing nhà hàng

Trong thị trường nhà hàng cạnh tranh ngày nay, thức ăn ngon và dịch vụ tốt là không đủ, bạn cũng cần Marketing nhà hàng một cách tuyệt vời để lôi kéo khách hàng quay trở lại và thu hút khách hàng mới để họ chi tiêu tiền cho bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là 5 lời khuyên để đảm bảo thời gian bạn dành ra làm Marketing cho nhà hàng của bạn thực sự đáng giá.

1.     Tạo ra một lịch làm việc và kế hoạch Marketing

Như với hầu hết mọi thứ, sự chuẩn bị chính là chìa khóa. Một kế hoạch Marketing được chuẩn bị tốt với lịch trình cụ thể thực sự sẽ giúp bạn tập trung và đảm bảo một lượng khách hàng ổn định.

Đối với kế hoạch Marketing, trước hết bạn cần nhận dạng thị trường mục tiêu của bạn, ví dụ như doanh nhân, khách du lịch, người già, người trẻ,…Hãy nhớ rằng bạn sẽ có những thị trường mục tiêu khác nhau trong suốt cả ngày và cả tuần. Tại thời điểm này, nó cũng là một ý tưởng tốt để có một cái nhìn khách quan về tất cả các tài liệu Marketing. Làm thiết kế, hình ảnh, âm thanh, giai điệu và trò chuyện với những thị trường mục tiêu?

Marketing – Công việc không thể thiếu trong kinh doanh nhà hàng.

Lý tưởng nhất, kế hoạch Marketing của bạn đi vào càng nhiều chi tiết càng tốt về tất cả các chiến thuật mà bạn muốn thực hiện, như nơi bạn hướng tới khách hàng tiềm năng của bạn, ví dụ các doanh nghiệp địa phương, khách sạn, rạp chiếu phim, câu lạc bộ thể thao và các hiệp hội.

Tiếp theo, hãy nghĩ về các chương trình thực hiện, ví dụ như tổ chức một sự kiện mạng lưới kinh doanh địa phương và thiết lập một cầu nối xúc tiến kinh doanh với một nhà hát hay phòng tập thể dục. Việc đưa nhiệm vụ đó thành điểm nhấn trong lịch trình Marketing sẽ thực sự dễ dàng để thực hiện. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều thời gian để lên kế hoạch cho những ngày quan trọng như Ngày của Mẹ và Ngày Valentine.

2.    Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng

Bạn cần phải kết nối với khách hàng của bạn bằng cả phương tiện truyền thông xã hội và bản tin thường xuyên gửi qua email. Bạn có thể sử dụng các chiến lược thử và thử nghiệm để thu thập dữ liệu khách hàng, như là thẻ bình luận của khách hàng được đưa kèm với hóa đơn nhà hàng, một cuộc thi với phần thưởng cho người chiến thắng một bữa ăn được tổ chức mỗi tháng trên trang Web của bạn hay một cuộc thi trên báo chí địa phương. Các nhà hàng có sự hiểu biết hơn sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp địa chỉ email cũng như tất cả các thông tin thông thường khi khách hàng gọi điện đến đặt chỗ.

XEM THÊM:  Một vài điều về Marketing các chủ nhà hàng nên biết

Bản tin của nhà hàng cần phải được viết và thiết kế cẩn thận, nên bao gồm các liên kết đến trang web đặt phòng và các tài khoản truyền thông xã hội của nhà hàng. Đặc biệt chú ý đến dòng chủ đề: đó là chìa khóa để mọi người mở email chưa bản tin ra đọc.

Đừng gửi cho khách hàng các bản tin văn bản dài dòng, tất cả khách hàng nhận được rất nhiều email mỗi ngày vì vậy họ sẽ không muốn đọc một câu chuyện dài. Để ghi điểm hãy sử dụng tiêu đề phá vỡ các chuẩn mực và sử dụng một hình ảnh hấp dẫn tối đa để tác động tới người đọc.

3.     Nhắm tới địa phương của bạn

Đại đa số khách hàng của bạn có thể sẽ là những người sống hoặc làm việc trong khu vực địa phương của bạn, hoặc những người đang truy cập vào khu vực này. Vì vậy đó là nơi đê nhắm tới mục tiêu. Xây dựng một danh sách các địa phương sử dụng nguồn lao động lớn, bao gồm cả các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện và trường đại học. Tiếp theo, bắt đầu gọi điện thoại cho họ. Lý tưởng nhất là bạn có thể nói chuyện với người đứng đầu của nguồn nhân lực, họ sẽ có thể gửi email cho phần còn lại của công ty và cũng giúp đỡ để tổ chức sự kiện.

Đối với những người sử dụng nguồn lao động lớn, hãy mời một vài người chủ chốt tới một bữa ăn trịnh trọng. Làm như vậy sẽ không chỉ tạo ra lợi thế thương mại mà còn cung cấp trở lại những sự đầu tư tuyệt vời diễn ra trong bữa ăn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, chỉ cần cố gắng để có được một địa chỉ email và gửi cho họ danh sách một số thứ bạn cung cấp.

Bạn cũng cần phải xem xét các phương tiện truyền thông địa phương. Viết thông cáo báo chí, gửi cho họ và sau đó điện thoại để mời các nhà báo quan trọng đến dùng bữa. Cuối cùng, hãy xem xét một số đối tác mà bạn có thể thiết lập được một số cầu nối xúc tiến, chẳng hạn như phòng tập thể dục, rạp hát, rạp chiếu phim.

4.     Khởi động các chiến dịch sáng tạo

Các chiến dịch sáng tạo nghĩa là những cái mà có thể đối thủ của bạn sẽ không thực hiện.

Suy nghĩ kỹ một chút có thể giúp bạn nắm bắt được trí tưởng tượng của khách hàng, báo chí và các blogger – ví dụ, một thực đơn tập trung vào một thành phần theo mùa, chẳng hạn như xoài. Một thực đơn như vậy có thể bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng làm từ xoài, hay một loại cocktail hương vị xoài.

XEM THÊM:  Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn với 7 bước marketing cơ bản

Hãy xây dựng các chiến lược marketing thật sáng tạo.

Marketing giỏi là xây dựng mối quan hệ, vì vậy bạn không nên cảm thấy nản lòng. Sau tất cả, bạn làm việc trong một doanh nghiệp khách sạn và vì vậy bạn phải được lòng mọi người. Chỉ cần tiếp tục xây dựng những mối quan hệ với nhân viên, khách hàng và cộng đồng địa phương của bạn và bạn sẽ không sa vài những sai lầm.

5. Xây dựng kế hoạch marketing online cho nhà hàng

Marketing online đang ngày càng trở nên rất quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn. Nếu có một kế hoạch Marketing hợp lý không những bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà lại mang lại hiệu quả không ngờ.

Hãy xây dựng hệ thống truyền thông cho nhà hàng của bạn

Hãy điểm qua các bước sau để xây dựng nên hệ thống truyền thông vững mạnh cho công việc kinh doanh nhà hàng của bạn:

– Xây dựng và quản trị Fanpage trên Facebook: đây là bước đơn giản nhất để đưa thương hiệu của bạn đến với hàng triệu người trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Hãy tạo một Fanpage và đưa các thông tin cũng như hình ảnh nhà hàng của bạn lên đó. Facebook có sử dụng hình thức quảng cáo để đưa thông tin nhà hàng của bạn đến các đối tượng mục tiêu, nếu cần thiết hãy trả tiền để sử dụng dịch vụ đó.

– Tạo các trang trên mạng xã hội khác như: G+, Twitter, Intagram…

– Xây dựng một website và quản trị web: tương tự các trang xã hội khác, việc xây dựng website cũng giúp khách hàng dễ tra cứu các thông tin về nhà hàng của bạn cũng như sẽ tăng thêm uy tín cho nhà hàng.

– Đăng tin trên các Fanpage, Website uy tín về ẩm thực đã có uy tín (có thể tham khảo tại mục social media), việc được đăng tin trên các kênh này sẽ giúp bạn tiếp cận được lượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả vì đây là nơi các Fan ăn uống hay ghé vào và trao đổi.

– Cuối cùng, hãy cập nhật các thông tin khuyến mại, chương trình giảm giá hay giới thiệu món ăn mới của nhà hàng lên các kênh truyền thông đã có.

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

XEM THÊM:  McDonald’s cũng ‘bán bia kèm lạc rang’

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Kiến thức kinh doanh

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]