18 điều cần nhớ khi thiết kế nhà hàng

Toàn bộ quá trình thiết kế nhà hàng, tu sửa, lập kế hoạch,… được coi là khuôn mẫu cho việc “Phát triển mô hình nhà hàng”. Nếu bạn đang tạo ra một nguyên mẫu nhà hàng mới, hãy biết rằng nó có nghĩa là bạn đang xây dựng và phát triển một mô hình hoàn toàn mới. Phát triển mô hình nhà hàng liên quan đến việc thiết kế nhà hàng, nhưng cũng bao gồm phát triển các thị trường và nghiên cứu cạnh tranh, các vấn đề chuỗi cung ứng, và thậm chí là cả việc quản lý danh mục đầu tư thương hiệu (đối với các doanh nghiệp khách sạn có nhiều thương hiệu). Vì vậy nó có liên quan đến nhiều người, nhiều công việc chứ không chỉ đơn giản là việc của các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư.

Starbucks đã phải chi đến hàng trăm triệu USD để hoàn thiện những gì chúng ta thấy ngày nay từ nguyên mẫu nhà hàng cuối cùng của họ. Để thành công, bạn phải xem xét đến các chi phí “mềm” cho sự phát triển. Người ta tin hơn 10 triệu đô (chi phí “mềm”) đã được chi chỉ cho việc phát triển kế hoạch mẫu cho thương hiệu của Darden, chuỗi nhà hàng ăn uống thành công nhất trên thế giới, do đó, việc đốt tiền đầu tư là một việc công bằng.

Có hàng trăm các yếu tố để xem xét khi thiết kế nhà hàng. Mô hình một nhà hàng thành công ngày nay nhiều hơn những gì chỉ đơn thuần là: “Đồ ăn tốt, dịch vụ tốt, không gian tốt…” Đó là một phương châm xấu.

Sự đánh giá tổng quan này không có nghĩa là toàn diện, nhưng nó cung cấp cho bạn một cảm giác chung nhất về những dự án phức tạp có thể có được những lưu ý và cân nhắc hợp lý nhất khi thiết kế cho nhà hàng của mình.

1. Thương hiệu cá nhân

Cũng như mỗi người có một tính cách riêng, mỗi nhà hàng cũng cần có một thương hiệu riêng. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra và xây dựng thương hiệu riêng cho nhà hàng của mình. Và nó cần được định hình thậm chí ngay cả trước khi những bản thiết kế đầu tiên được xem xét.

2. Lời hứa thương hiệu

Tất cả chúng ta đều nói điều mà chúng ta muốn làm và sau đó chúng ta sẽ làm nó khi chúng ta sẵn sàng. Với một thương hiệu có tính toàn vẹn, người ta phải thiết lập một bộ nhận diện những lời hứa thương hiệu riêng biệt giúp người ta có thể phân biệt và xác định được thương hiệu đó. Khi lời hứa được thực hiện, kết quả là chúng ta sẽ có được một thương hiệu mạnh. Chipotle và lời hứa cung cấp những nguồn thực phẩm tốt cho con người chính là một ví dụ điển hình cho lời hứa thương hiệu.

3. Định vị thương hiệu

Bạn không chỉ đơn thuần muốn được coi là tốt nhất của tốt nhất; bạn muốn được xem là người duy nhất làm những gì bạn làm. Ý tưởng một thứ nào đó “tốt hơn” một thứ khác (chúng tôi có burger ngon hơn hay nhà hàng của chúng tôi tốt hơn…) là một ý tưởng hoàn toàn chủ quan. Trong khi, nếu bạn là “duy nhất”, bạn sẽ trở thành một nhà cung cấp duy nhất và có thể chiếm lĩnh thị trường.

4. Bộ đồ ăn của nhà hàng

Chúng ta thường không quá chú ý đến những món đồ mà chúng ta dùng khi ăn trong một nhà hàng, nhưng nó lại có thể đem lại ấn tượng đầu tiên về món ăn hay nhà hàng đó thậm chí trước khi bạn có thể cắn miếng đầu tiên. Những món đồ nhẹ, mỏng manh và rẻ tiền sẽ mang lại ấn tượng về đồ ăn cũng nhẹ, mỏng manh và rẻ tiền tương tự. Đó là lý do tại sao bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều nhà hàng Bít tết cao cấp sử dụng những chiếc dao bạc lớn và nặng. Những bộ đồ ăn phản ánh chất lượng của các nhà hàng và nó là một vấn đề quan trọng cần được xem xét cẩn thận khi thiết kế nhà hàng và tạo dựng thương hiệu.

5. Đồng phục

Đồng phục nhà hàng đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày đầu của “monkey suit”. Hiện nay, ngay cả những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng cũng bắt đầu thiết kế đồng phục cho các nhà hàng. Đó là một động thái thông minh. Bởi, một số chuỗi có đến hàng chục ngàn nhân viên và mỗi người trong số họ đều là đại sứ cho thương hiệu nhà hàng mà mình làm việc. Đồng phục là một phần mở rộng của thương hiệu và bạn cần đánh giá nó quan trọng như bất cứ khâu nào khác trong toàn bộ quá trình thiết kế nhà hàng của mình.

XEM THÊM:  Những nhà hàng có nội thất sáng tạo nhất thế giới

6. Thông gió

Rất nhiều nước trên thế giới đang cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng. Và thật là đáng ngạc nhiên là có nơi vẫn chưa thực hiện điều tương tự. Bởi cứ thử tưởng tượng xem, dù cho bạn có là một người hút thuốc hay không thì cũng có bao giờ bạn muốn bước vào một nhà hàng có mùi như một cái gạt tàn thuốc không? Thông gió là cách làm biến mất những mùi mà chúng ta không muốn ngửi. Bạn phải chú ý đến việc thông gió khi nhiệt độ thay đổi theo mùa. Và như vậy thông gió cũng là một vấn đề quan trọng trong thiết kế nhà hàng.

 7. Phòng vệ sinh và thương hiệu

Một phòng vệ sinh nhếch nhác trong nhà hàng cũng tệ như một căn bếp kinh khủng vậy. “Nếu họ để cho phòng vệ sinh – nơi bất cứ khách hàng nào cũng phải nhìn thấy hay sử dụng – kinh khủng như thế này, thì nhà bếp của họ sẽ còn trông tệ đến đâu nữa?”.

Bên cạnh sự sạch sẽ, phòng vệ sinh là một cơ hội để nhà hàng của bạn có thể tạo ra ấn tượng về sự khác biệt của thương hiệu. Starbucks là một ví dụ tốt cho điều này, họ đã mang màu sắc và các biểu tượng của mình vào cả những căn phòng vệ sinh. Như vậy, ngay cả khi rời khỏi khu vực ăn uống, nhà hàng vẫn có thể truyền cảm hứng về thương hiệu đến khách hàng. Vậy nó là thiết kế hay maketing? Chúng ta không thể phân biệt rạch ròi 2 thứ này, bởi chúng có liên kết chặt chẽ với nhau

8. Thiết kế nhà hàng cho người nổi tiếng

Nhà hàng cũng như mỗi người có một “thương hiệu cá nhân riêng”, và khi ta thực hiện đúng cách nhà hàng có thể nâng cao giá trị của người khác. Những nhân vật nổi tiếng như Magic Johnson, Eva Longoria, Justin Timberlake, Gloria Estefan và những người khác không chỉ tạo ra những nhà hàng thành công, mà nhờ đó họ còn mở rộng được thương hiệu của bản thân mình trong một lĩnh vực mới. Nhà hàng và những người nổi tiếng có thể học hỏi lẫn nhau

9. Những chiếc tay nắm cửa biết nói

Người ta có cụm từ “câm như tay nắm cửa”. Tuy nhiên, mặc dù tay nắm cửa không thực sự có trí tuệ nhưng nó lại thực sự có thể giao tiếp thay cho bạn. Chúng ta thường không chú ý đến một chiếc tay nắm cửa trừ khi nó tuột ra khỏi vị trí của mình. Nhưng nó lại chính là thứ đại diện cho nhà hàng của bạn trước chủ quán nhà các nhân viên chào khách. Dù là ngẫu nhiên hay có mục đích, thì kết cấu, trọng lượng, chất liệu, phong cách tất cả đều quảng cáo cho thương hiệu của nhà hàng.

10. Thiết kế menu nhà hàng

Phần quan trọng nhất trong chiến dịch marketing cho một nhà hàng chính là thực đơn của nhà hàng đó. Một thực đơn không thể chỉ được đơn giản xem như là một danh sách các món ăn hay thức uống của nhà hàng cùng với mức giá của chúng, mà nó phải được xem như là công cụ quan trọng nhất trong việc giới thiệu triết lý ẩm thực, đặc tính thương hiệu cũng như các dịch vụ của nhà hàng. Trọng lượng, kích thước, chất liệu giấy, cách trình bày, phông chữ chữ và typographies, hình ảnh, cách sử dụng ngôn ngữ và nhiều thứ khác nữa là những cân nhắc quan trọng cần nhớ đến trong thực đơn nhà hàng của bạn. Thực đơn nên được xem như là một phần mở rộng của thiết kế nhà hàng.

11. Nhu cầu lưu trữ

Bạn có kế hoạch nhận nhiều đợt giao hàng nhỏ trong một tuần hay sẽ mua hàng với số lượng lớn để tiết kiệm? Các nhà phân phối của bạn có cho phép bạn mua hàng với số lượng lớn và lưu trữ trong kho của họ mà không tính thêm phí không? Bạn có nhiều hàng tồn kho có giá trị cao và cần các biện pháp an ninh đặc biệt để bảo vệ? (Bạn không thể bảo quản một chai Remy Martin Louis VIII giống như bạn bảo quản những chiếc khăn ăn được). Việc lưu trữ hay bảo quản hàng hóa là một ví dụ điển hình cho việc thiết kế chức năng thường không được quan tâm đến trong thiết kế nhà hàng. Nó chính là khoảng trống thường được tạo ra bởi các nhà thiết kế không có nhiều kinh nghiệm trong ngành nhà hàng.

12. Nhu cầu điện lạnh

Nhà hàng của bạn sẽ có rất nhiều mặt hàng dễ hỏng và cần phải được giữ lạnh trong thực đơn của mình, hay là bạn định giữ khoai chiên kiểu Pháp và những chiếc cánh gà đông lạnh trong hộp? Một nhà hàng với hai mươi chai bia cần làm lạnh đột ngột chắc chắn sẽ có nhu cầu điện lạnh khác với một cửa hàng kem. Điều này cũng là một lưu ý không thể bỏ qua.

XEM THÊM:  Những bài học từ bếp trưởng nổi tiếng Gordon Ramsay

13. Thiết kế ánh sáng

Hãy thử nghĩ về một căn phòng nhỏ chật chội với những chiếc đèn huỳnh quang lập lòe xem, đó chắc chắn sẽ không phải là nơi mà bạn muốn đến. Chúng ta cảm thấy ngạc nhiên khi những con thiêu thân luôn lao về phía ngọn đèn dù biết chúng chắc chắn sẽ chết vì nóng hay điện giật, nhưng thực ra chúng ta cúng luôn bị ánh sáng thu hút giống như vậy. Vì nhiều lý do không thể lý giải được, ánh sáng có thể làm say đắm những tâm trạng cũng như những chiếc ví. Những chiếc nến lãng mạn. Những ngọn đèn đỏ khiến chúng ta phải dừng lại (và cũng tình cờ khiến dạ dày chúng ta cồn cào). Còn ánh sáng nhẹ có thể khiến chúng ta thoải mái. Ánh sáng là một lĩnh vực thiết kế chuyên môn cao.

14. Thiết kế âm thanh

Một nhà hàng cần đắp ứng đủ tất cả các giác quan của thực khách. Khung cảnh, mùi thơm, hương vị và cảm giác, nhưng còn âm thanh thì sao? Ví dụ, nhiều câu lạc bộ đêm sẽ thiết kế những khu vực mà bạn có thể dễ dàng nói chuyện với một người bạn mới mà bạn gặp trên sàn nhảy, nơi thậm chí bạn chẳng nghe thấy mình nghĩ gì. Một ví dụ khác là phòng vệ sinh, khu vực mà bạn không muốn bị làm ồn bởi bất cứ âm thanh nào cả. Thiết kế âm thanh thực sự là một vấn đề rất đáng quan tâm.

15 Thiết kế mùi hương

Không có gì tệ hơn là mùi nước lau bẩn ở sảnh hoặc mùi khó chịu trong phòng vệ sinh. Một nhà hàng  cần phải tỏa ra một mùi hương hấp dẫn. Tất nhiên, nó không tự nhiên mà có được. Nếu không xem xét một cách cẩn thận, bạn có thể mang đến mùi khói hoặc các mùi khó chịu khác vào nhà hàng của mình. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra sự ô nhiễm mùi hương, khi có quá nhiều hương thơm tỏa ra. Tôi đã từng làm việc với một nhà hàng sử dụng mùi hương để kích thích giác quan cũng như cảm giác ngon miệng cho khách hàng của mình thậm chí trước khi họ bước vào phòng ăn. Nếu không có mùi hương, chúng ta sẽ không cảm nhận được hương vị một cách rõ ràng. Vì vậy tốt nhất bạn không nên để tuột mất cơ hội này.

16 Quy trình thiết kế nhà hàng

Các bước trong quá trình thiết kế nhà hàng có thể được mở rộng hoặc cắt bớt cho phù hợp với thị hiếu của bạn đến từng chi tiết. Có hàng trăm quyết định và các bước thực hiện phụ thuộc lẫn nhau. Nói chung, thời gian của các dự án này có thể dao động từ vài tuần nhanh chóng đến có khả năng mất khoảng một năm hoặc nhiều hơn cho các dự án có quy mô lớn di được thực hiện với một tốc độ ổn định. Có một điều mà không thể không nhấn mạnh là tầm quan trọng là việc tốt hơn hết nên bắt đầu thiết kế nhà hàng với một nền tảng vững  chắc. Bạn tốt hơn nên dành nhiều thời gian trong việc lập kế hoạch và bỏ ra một chút chi phí mềm để làm việc với những người chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hơn là vội vàng vào thiết kế và sau đó cố gắng để sửa chữa các sai lầm về sau. Bởi chắc chắn việc thay đổi trên một bản mềm của máy tính sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi một sai lầm lớn trên một tòa nhà nhiều.

17 Giấy phép thiết kế và xây dựng nhà hàng

Ở mỗi quốc gia, mỗi tỉnh, mỗi quận lại có sự khác biệt trong điều luật về xây dựng và thiết kế và những điều luật này lại có chi phối đáng kể đến các thiết kế và kiến ​​trúc ở những mức độ khác nhau. Kết quả là, quá trình cấp phép cho một dự án mới có thể mất từ ​​vài tuần đến vài năm. Để vượt qua đưuọc “bãi mìn” này cũng là cả một thử thách. Tất cả các phương án thiết kế nhà hàng phải nộp cho các ban ngành phải được gửi thông qua một kiến ​​trúc sư được cấp phép. Họ phải được “ký và đóng dấu”, nghĩa là một kiến ​​trúc sư cao cấp được cấp phép đã xem xét việc thiết kế kiến trúc, đường điện và hệ thống ống nước cho nhà hàng.

Điều này khến cho việc các chuyên gia tư vấn nhà hàng ở đâu không quan trọng bằng chuyên môn của họ như thế nào. Quá trình lập xin giấy phép này có thể và thường được hoàn thành từ xa (nghĩa là các kiến ​​trúc sư ở New York có thể tạo ra các tòa nhà ở Dubai, hoặc một nhà thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp ở Orlando lại làm một dự án ở Mexico, hay bất cứ nơi nào khác).

XEM THÊM:  Emmanuel Eger, con đường từ một cậu bé đam mê nấu ăn trở thành đầu bếp trứ danh

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đến một kiến trúc sư địa phương, người quen thuộc với các thủ tục pháp lý của riêng khu vực đó và có các mối quan hệ để có thể có “kế hoạch giúp thông qua việc cấp phép”. Mặc dù nó không phải là trường hợp, các “người dân địa phương “đôi khi được điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, chri nên làm điều này khi có một dự án nhà hàng lớn, nếu không bạn không nhất thiết phải làm việc này. Bất cứ kiến trúc sư nào cũng có thể xin đươc giấy phép. Vì vậy dù có lựa chọn hay không thì đó vẫn là quyền của bạn.

18 Đội ngũ tiếp thị và thiết kế nhà hàng

Cần đến hàng ta các nghành cần kết hợp lại với nhau để xây dựng được một nguyên mẫu nhà hàng mới thành công. Vâng, ông chủ nhà hàng sở hữu nhà hàng, những điều đó không có nghĩa họ phải làm tất cả các công việc của nhà hàng. Tôi tin rằng toàn các nhân viên nên báo cáo với những người xây dựng chiến lược tiếp thị cao cấp nhất, và những người đó sẽ là người báo cáo với đội ngũ điều hành. Các quyết định cho dự án thiết kế nhà hàng của bạn nên được xem qua ống kính của thương hiệu, đó là lĩnh vực mà nhà tư vấn tiếp thị cấp cao nhất cần làm. Đó luôn là một cách tiếp cận rất thành công trong thiết kế nhà hàng.

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Kiến thức kinh doanh

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]