Cách tính định biên nhân sự khách sạn | Tg: Bùi Xuân Phong

Tìm phòng giá rẻ trên booking.com

Booking.com

Bố mẹ bạn định xây một khách sạn 5 sao 200 phòng, bài tập ở trường yêu cầu bạn tính số lượng nhân viên cần có cho khách sạn 3 sao 75 phòng, bạn cần ước tính số lượng nhân viên và chi phí lương cho một khách sạn 4 sao 150 phòng để họp kế hoạch kinh doanh với Chủ đầu tư. Bạn phải làm sao tính toán đúng khi ngoài kia có quá nhiều thày bói xem voi phán mỗi người một kiểu hay những “chuyên ra” hăng say tầm chương trích cú mà hỏi về bản chất thì mù tịt ?

Nói về định biên khách sạn, thuật ngữ tiếng Anh thường dùng là staff to room ratio hoặc employee to room ratio (keyword để các bạn tra google mà đọc thêm tài liệu tiếng Anh để có cái mà hỏi để hiểu bản chất). Lưu ý là tỷ lệ được tính trên tổng số cán bộ nhân viên của khách sạn từ Tổng quản lý trở xuống, bao gồm cả Nhân sự, Kế toán, Sales….ta bắt đầu tính toán theo các tiêu chí sau để có tổng số lượng nhân sự cần cho khách sạn:

  1. Cấp độ sao QUỐC TẾ và quy mô của khách sạn quyết định tỷ lệ nhân viên phục vụ khách, ví dụ khách sạn 5 sao cần tỷ lệ 2.0 (tức là 2 nhân viên phục vụ 1 phòng khách) nhưng khu nghỉ dưỡng 5 sao với quy mô 200 – 500 phòng bao gồm cả villa trải dài trên bãi biển thì có thể cần tỷ lệ 2.5. Tương tự, khách sạn 4 sao thông thường cần tỷ lệ 1.5 còn khách sạn 3 sao chỉ cần tỷ lệ 1.0 nhưng với khách sạn 4 sao đầy đủ các dịch vụ thì có thể cần tỷ lệ 1.7, hay một khu nghỉ dưỡng 3 sao kèm dịch vụ vui chơi giải trí biển có thể tăng tỷ lệ thành 1.5.
  2. Tùy vào số lượng và bản chất các dịch vụ gia tăng của khách sạn và địa bàn hoạt động quyết định tỷ lệ nhân viên phục vụ khách, ví dụ khu nghỉ dưỡng 5 sao tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng với dịch vụ conceige từ đón tiễn sân bay, đưa đón trong nội khu đến hành lý, thông tin đủ kiểu, nhà hàng các loại từ Tây, Tàu, Nhật, turndown service, nhà hát mini, sân khấu ngoài trời, các lớp yoga, nấu ăn…thì tỷ lệ định biên có thể 2.5 trong khi khách sạn 5 sao bên bờ sông Hàn có khi chỉ cần tỷ lệ 2.0 hoặc thậm chí 1.7. Khách sạn Park Hyat SG có khoảng 500 CBNV phục vụ 252 phòng, tỷ lệ 2.0 trong khi khu nghỉ dưỡng Intercontinential Da Nang Sun Peninsula tại Đà Nẵng có 197 phòng cũng được phục vụ bởi 500 CBNV, tỷ lệ 2.5.
  3. Tùy thuộc vào năng suất của nhân viên, năng lực của đội ngũ quản lý, mức độ áp dụng công nghệ, mức độ thuê ngoài một số dịch vụ quyết định tỷ lệ định biên nhân sự khách sạn cho nên tỷ lệ khách sạn 5 sao ở HN có thể khác tỷ lệ ở SG hay hoàn toàn khác tỷ lệ ở Sapa, Nha Trang, Đà Nẵng…
XEM THÊM:  Hướng dẫn xóa phòng trên Airbnb với 6 bước đơn giản

Cho nên, để tính được số lượng nhân sự cần cho khách sạn thì phải biết được đối tượng khách mà khách sạn đó phục vụ, chất lượng dịch vụ mà khách sạn đó hướng tới, hình thức, quy mô và các loại dịch vụ của khách sạn, địa bàn hoạt động của khách sạn, năng lực của đội ngũ… Chưa hết, tỷ lệ còn có thể điều chỉnh ở giai đoạn pre-opening và khi đã hoạt động được một thời gian để đảm bảo mục tiêu cân bằng giữa chi phí lao động và chất lượng dịch vụ. Phương pháp tính staff to room ratio là từ trên xuống kết hợp với cách tính định biên từ các bộ phận lên như định biên bp Tiền sảnh, định biên bp HK, định biên bp Nhà hàng….để Tổng quản lý và Chủ đầu tư thống nhất tổng số CBNV của khách sạn. Đừng chết thì thiếu hiểu biết, gặp phải lang băm rồi lại đổ tại nghề

Nguồn bài viết:

WEBSITE OTA VIỆT NAM

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

dịch vụ đào tạo Sales OTA uy tín, thực tế 1-1

Tư vấn đăng ký khóa học Sales OTA

Bạn có thể điền các thông tin để đăng ký học thử về tổng quan về khóa học hoặc nhận tư vấn thêm về khóa học Sales OTA mà chúng tôi cung cấp. Các trường thông tin đánh dấu (*) là bắt buộc.

OTAVN ra mắt và triển khai khóa học Sale OTA online tự học cơ bản từ ngày 01/08/2023 có hỗ trợ 1 buổi đào tạo 1-1 để giúp nhiều học viên tiếp cận và chủ động thời gian học hơn nhưng vẫn đảm bảo được nội dung kiến thức, cũng như áp dụng được ngay vào thực tế.
Mã giảm giá cho các học viên đăng ký tham gia (áp dụng từ ngày 01/08 đến hết 31/08) nhập mã: 10T08 để được giảm thêm 10% khi đăng ký và áp mã giảm giá ở trang thanh toán.
Link đăng ký và học trực tuyến: https://daotaoonline.otavietnam.com/

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

Kiến thức về du lịch, marketing, online marketing, ota…

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)