[CHÊ] Những hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh OTA phổ biến

Sale OTA là một trong các chiến lược bán phòng phổ biến được hầu hết các cơ sở lưu trú lựa chọn. Nếu bạn đã tìm hiểu về Sale OTA là gì thì bạn sẽ thấy được những lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những tồn tại hay còn gọi là những hạn chế mà chúng tôi đang chê/ đánh giá các kênh OTA phổ biến tại Việt Nam nếu các kênh OTA cải thiện những vấn đề này sẽ giúp cho chúng ta hợp tác sẽ thấy các kênh sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc sử dụng Extranet. Chúng tôi cũng đã từng có những bài viết đánh giá tổng quát về các kênh OTA trong các bài viết trước bao gồm cả việc hiển thị ra bên ngoài hoặc app của các kênh OTA.

Không ai phủ nhận vai trò to lớn, lợi ích của các kênh OTA mang lại cho các cơ sở lưu trú. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi có những chia sẻ về những lỗi vặt hay những hạn chế khi hợp tác với các kênh OTA ở thời điểm chúng tôi đánh giá vào đầu tháng 09/20/23. Với mong muốn các kênh OTA ngày càng hoàn thiện, và các kênh OTA sẽ thay đổi để cho người dùng dễ thao tác, sử dụng dễ dàng hơn.

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH BOOKING.COM

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên booking, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên booking thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Booking.com
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Booking.com

– Việc xác minh tài khoản của cơ sở lưu trú thường áp dụng 1 cách tự động, một số trường hợp như cơ sở lưu trú không có địa chỉ cụ thể hoặc một số khu vực có quá nhiều tài khoản mở bán như khu căn hộ thì tài khoản của bạn thường bị khóa để xác minh. việc liên hệ để xác minh với bên booking mất khá nhiều thời gian.

– Hiện nay ở thị trường việt nam, vẫn chưa có hình thức khách thanh toán trước cho kênh booking nên rủi ro vẫn rất lớn cho các cơ sở lưu trú vì không có cơ sở và căn cứ nào để thu tiền của khách nếu khách không đến hoặc hủy phòng chưa đúng thời hạn quy định. Trên booking có phần kích hoạt đảm bảo bằng thẻ tín dụng tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng có thẻ.

– Do khách hàng thanh toán sau tại cơ sở lưu trú nên lượng khách hàng/ đối thủ cạnh tranh đặt ảo rất nhiều. Một số trường hợp kẻ xấu lợi dụng để nhắn tin yêu cầu mở link/ file đến trang web độc hại hoặc cài đặt phần mềm mã độc vào máy tính để ăn cắp dữ liệu, chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

– Việc hướng dẫn và vận hành cho nhiều cơ sở lưu trú chúng tôi nhận thất giao diện bên trong extranet của booking thường không đồng nhất với nhau, nhiều cơ sở mục này có mà mục khác lại không có.

– Menu sắp xếp rất lộn xộn, một số tính năng như hỗ trợ của booking.com phải rất nhiều bước mới đến được công cụ hỗ trợ. Họ cất rất kỹ mà không phải ai cũng biết tìm.

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Booking

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH AGODA

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên Agoda, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên Agoda thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

XEM THÊM:  Các bước yêu cầu thay đổi tên cơ sở lưu trú trên các trang OTA
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Agoda.com
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Agoda.com

– Việc đăng ký tài khoản trên agoda không khó, tuy nhiên sau khi đăng ký sẽ có nhiều giao diện khác nhau như agoda home/ hotel. việc đăng ký hiện tại phải xét duyệt thủ công. nếu bạn dùng giao diện agoda home mà nhập dữ liệu từ airbnb thì ảnh và thiếu nhiều thông tin.

– Việc kinh doanh/ bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn có được doanh thu và lượng khách hàng ổn định trên các nền tảng. trong đó yêu tố đảm bảo ngang bằng giá trên các kênh đặc biệt quan trọng. việc bị mở mã khuyến mại sẽ bị lệch giá hiển thị trên các kênh O.T.A, (tuy không ảnh hưởng đến giá thu về), nhưng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng các kênh khác.

– Việc một ngày nào đó bạn nhận được đặt phòng có giá rất thấp, kiểm tra extranet ycs bạn thấy có hàng trăm khuyến mại được kích hoạt bên trong extranet của agoda sẽ làm bạn tá hỏa.

– Việc có hàng vài chục kênh phân phối giá cũng làm bạn điên đầu vì không hiểu nó là gì, còn khi kích hoạt lên thì bạn không kiểm soát được giá thu về, giá hiển thị bên ngoài trang agoda.

– Khuyến mại của agoda, bao gồm cả chiến dịch hoặc các chương trình marketing khác luôn có mục cộng gộp. nếu bạn không chắc chắn thì đừng kích hoạt nó sẽ làm bạn không kiểm soát được giá hiển thị, giá thu về đâu. tin tôi đi!!!

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Agoda:

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH TRAVELOKA

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên Agoda, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên Agoda thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Traveloka
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Traveloka

– Việc bên Traveloka báo không tắt được mặc định được chính sách giá di động và thành viên (mobile+ member) mà các kênh O.T.A khác tự điều chỉnh được sẽ làm bạn thấy khó chịu. nếu muốn bán đa kênh hoặc ngang bằng giá thì bạn sẽ phải tăng giá trên Traveloka 10% để giá di động = giá kênh khác

– Kênh Traveloka không cho phép chúng ta tự tạo thêm loại phòng, mà khi muốn tạo loại phòng bạn phải liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Traveloka để tạo các hạng phòng mới.

– Việc đăng ký mới hợp tác bán phòng với kênh Traveloka khá mất thời gian, chậm do đội ngũ hỗ trợ có giới hạn. việc hệ thống Traveloka phát triển sau và thường xuyên cập nhật dẫn đến tình trạng đăng ký hay bị lỗi không thể hoàn thiện được biểu mẫu.

– Các kênh hầu hết tính theo ngày, một số kênh có kết hợp cả ngày và giờ tuy nhiên công thức tính khuyến mại lastminute của bên Traveloka 1 mình 1 kiểu, nếu không hiểu thì cài đặt cũng không đúng.

– Nhiều tính năng Traveloka học hỏi giúp chúng ta điều chỉnh nhanh hơn. tuy nhiên có những phần chọn lịch nếu cứ bấm nút > chọn lịch tiến lên thì bạn sẽ khó chịu đấy!

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Traveloka

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH MYTOUR

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên Mytour, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên Mytour thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Mytour
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Mytour

– Mytour là một trong các kênh nội địa của việt nam đi theo học hỏi kiểu áp coupon tự động như agoda, điều này không tốt cho việc bán đa kênh. tuy phần giá giảm/ coupon giá giảm không quá nhiều như agoda.

– Hầu hết các kênh O.T.A như mytour, vntrip, Traveloka, ctrip… đều có giá set kiểu ta (nhưng họ gọi là b2b) và hiển thị song song cùng với giá O.T.A set. BẠN SẼ THẤY GIÁ LUÔN HIỂN THỊ GIÁ SET CỐ ĐỊNH CHO KIỂU TA (GIÁ THU VỀ VÀ HIỂN THỊ LUÔN BẰNG NHAU), việc một công ty du lịch T.A muốn bán giá TA và có lợi nhuận tốt thì họ nên bố trí giá TA riêng cho thành viên đăng nhập và tự định giá cho khách hàng.

XEM THÊM:  Hướng dẫn đăng bán phòng trên Luxstay

– Việc sử dụng extranet thường diễn ra hàng ngày, một số mục như tối ưu hình ảnh thường chỉ làm khi mới đăng ký mở bán, tuy nhiên việc sắp xếp để mytour hiển thị theo mong muốn là khá khó khăn, mất thời gian.

– Tính đến thời điểm năm 2023, thì mytour không phải là đơn vị duy nhất là kênh o.t.a của việt nam không có app quản lý cho chủ cơ sở lưu trú.

– Việc hỗ trợ của một số kênh O.T.A như mytour theo cảm nhận của chúng tôi không được nhanh, mặc dù có công cụ hỗ trợ là email, hotline hỗ trợ.

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Mytour

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH VNTRIP

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên VNtrip, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên VNtrip thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Vntrip
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Vntrip

– Với các kênh O.T.A, có nhiều ảnh có thể trùng nhau, như giống nhà vệ sinh… kênh vntrip là kênh duy nhất đều phải tải ảnh cho từng phòng

– Việc sắp xếp ảnh để vntrip hiển thị theo mong muốn là khá khó khăn, mất thời gian vì cách bố trí ảnh trong extranet theo tab. và do ảnh chiếm dung lượng bộ nhớ rất nhiều của máy chủ nên bên vntrip hạn chế kích thước và dung lượng ảnh chỉ vài mb.

– Tạo nhiều chính sách giá cho từng phòng điều này hơi mất thời gian và không cần thiết, vì bạn có nhiều loại phòng/ hạng phòng và mỗi hạng phòng lại phải tạo một chính sách giá/ rate plan cho từng loại.

– Tính đến thời điểm năm 2023, thì vntrip không phải là đơn vị duy nhất là kênh o.t.a của việt nam không có app quản lý cho chủ cơ sở lưu trú.

– Một số kênh O.T.A của việt nam như vntrip phần báo cáo rất sơ sài chủ yếu liệt kê các giao dịch chứ không có nhiều thông số báo báo như các kênh O.T.A lớn

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh VNtrip

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH AIRBNB

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích khi vận hành hợp tác bán phòng với bên Airbnb, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên Airbnb thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Airbnb
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Airbnb

– Airbnb là một trong các kênh O.T.A chỉ sử dụng được một lần cho mỗi loại khuyến mại (như đặt sớm, phút chót)

– Việc mỗi listing chỉ bán được số lượng là một vô hình chung là bạn phải tạo rất nhiều listing, phải tối ưu, quản lý phức tạp hơn so với việc cho số lượng tối đa khách có thể đặt được như các kênh o.t.a thông thường

– Việc điều chỉnh giá ban đầu nằm ở trong phần cài đặt listing, còn bạn muốn điều chỉnh giá hàng ngày hay theo giai đoạn, bạn cần cài đặt trong phần lịch/ calender.

– Việc cài đặt định giá thông minh tự động của airbnb không được tốt như kỳ vọng, nếu bạn muốn kiểm soát giá bán, giá thu về thì bạn nên tự cài đặt, không nên phó mặc cho công cụ tự động của airbnb

– Giao diện của airbnb kết hợp giữa giao diện khách du lịch và chủ nhà quản lý gây ra nhiều bất tiện khi muốn chuyển đổi hoặc truy cập các mục mong muốn.

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Airbnb

NHỮNG HẠN CHẾ KHI HỢP TÁC VẬN HÀNH SALE OTA VỚI KÊNH EXPEDIA

Sau đây là 5 điều chúng tôi không thích/ chê khi vận hành hợp tác bán phòng với bên Expedia, còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn để góp ý cho bên Expedia thay đổi và phục vụ bạn được tốt hơn nhé!

XEM THÊM:  09 nền tảng kênh bán phòng (bao gồm cả online và offline) để homestay, khách sạn hiệu quả nhất hiện nay
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Expedia
Otavn Txl 5 Van De Chua Thoa Man Khi Van Hanh Voi Kenh Ota Che Expedia

– Expedia hay một số kênh ota thường vẫn để khách hàng đăng ký theo mẫu tuy nhiên một số thời điểm họ không nhận đăng ký mới mà không có thông báo nào cả, những tài khoản mới cũng không có thông tin hỗ trợ từ expedia, người dùng thường không biết liên hệ kiểu gì, không biết chỗ nghỉ có đăng ký được không…

– Một số mục trong extranet của expedia như điều chỉnh số lượng phòng, giá phòng theo mình thấy thừa lặp lại, menu của expedia rất nhiều.

– Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì việc gắn thẻ đủ theo yêu cầu với người mới thì rất khó khăn, do tên tag dịch tiếng việt rồi phần tag báo thiếu cũng khác so với tên tag trong danh mục.

– Expedia mặc định đã kích hoạt chính sách giảm giá mặc định cho thành viên thêm 10%, bạn cũng không thể tự tắt được giá cho member, nếu bạn muốn giảm giá ít hơn 10% bạn cũng có thể liên hệ với expedia để điều chỉnh.

– Expedia kích hoạt gói giá package mặc định khi mở mới, nếu bạn muốn kiểm soát hoặc không muốn tham gia thì bạn thay đổi trong phần cài đặt.

Video hạn chế khi hợp tác vận hành Sale OTA với kênh Expedia

Tổng hợp link Video series chê các kênh OTA (những điều cần cải thiện)

05 vấn đề chưa thỏa mãn khi hợp tác bán phòng Sale OTA với các kênh OTA:

– Booking.com: https://youtu.be/LbMwBnFcYXU

– Agoda: https://youtu.be/lbRBVLlg7_o

– Traveloka: https://youtu.be/bRlg348MQqg

– Expedia: https://youtu.be/Dai2b8Asdd4

– Vntrip: https://youtu.be/rhqtOMD_nUY

– Mytour: https://youtu.be/YAR_gPKhKUQ

– Airbnb: https://youtu.be/xE4FM9mPERQ

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]