Thuật ngữ OTA là gì?

Trong ngành khách sạn nói riêng và du lịch nói chung, OTA viết tắt của Online Travel Agent là một thuật ngữ khá phổ biến. Vậy bạn có biết OTA là gì? OTA dùng để làm gì? Tại sao lại cần các kênh OTA?

Thuật ngữ OTA là gì?

OTA viết tắt của Online Travel Agent là một thuật ngữ được dịch sang tiếng Việt là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm dịch vụ du lịch đơn lẻ hoặc các gói dịch vụ như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay, vé xe … cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các giao dịch mua bán, được đặt qua các đại lý (qua các website, ứng dụng trung gian) và hình thức thanh toán có thể là thanh toán qua cho đơn vị trung gian hoặc trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ khi sử dụng dịch vụ.

Nhà cung cấp dịch vụ phải trả phần hoa hồng cho đơn vị trung gian khi khách hàng đặt dịch vụ qua đặt qua các đại lý (qua các website, ứng dụng trung gian). Thông thường khi khách hàng mua gói dịch vụ như cả khách sạn và vé máy bay sẽ rẻ hơn nếu mua lẻ khách sạn + mua lẻ vé máy bay trên cùng một trang web hoặc ứng dụng trung gian (đại lý).

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn như: Expedia.com, Agoda.com, , AirBNB, Traveloka,… Ở Việt Nam, các trang như: chudu24, mytour, Avia.vn, OTAVN.com, Abay.vn… chính là các mô hình OTA tại Việt Nam.

Đại lý du lịch trực tuyến (OTA) là một thị trường dựa trên web cho phép người tiêu dùng nghiên cứu và đặt các sản phẩm và dịch vụ du lịch, bao gồm khách sạn, chuyến bay, ô tô, chuyến tham quan, du lịch trên biển, các hoạt động, v.v., trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch. Mỗi ngày, hàng triệu khách du lịch trên khắp thế giới sử dụng các OTA để lên kế hoạch cho các chuyến công tác và giải trí. OTA cung cấp quyền truy cập cho khách tiềm năng của bạn ở các địa điểm và với số lượng lớn mà bạn khó có thể truy cập thông qua các nỗ lực tiếp thị của riêng mình. Ngoài ra, các OTA cung cấp thông tin chi tiết về thị trường và công cụ để nhắm mục tiêu khách du lịch, bảo mật và xử lý đặt phòng, giao tiếp với khách và quản lý đánh giá

Txl Thuat Ngu Ota La Gi
Txl Thuat Ngu Ota La Gi

Tại sao lại sử dụng các kênh OTA là kênh bán phòng cho khách sạn/ homestay?

Theo thống kê đến năm 2016 trên thế giới có khoảng 3.5 tỷ người dùng internet. Theo số liệu báo cáo từ tổ chức We Are Social, tính đến tháng 01 năm 2018, dân số Việt Nam có 96.02 triệu người với tỉ lệ đô thị hóa là 35%. Báo cáo này cũng cho biết, tổng số người dùng Internet ở quốc gia hình chữ S vào tháng 01/2018 là 64 triệu người.

XEM THÊM:  Airbnb Experience là gì? Hướng dẫn tạo Airbnb Experience kiếm tiền nhanh nhất

Việc triển khai 3G, 4G và các thiết bị di động ngày càng rẻ và được phổ cập giúp số lượng người tiếp cận và sử dụng internet ngày càng gia tăng. Và việc tìm kiếm thông tin trên internet là xu hướng tất yếu được hầu hết mọi người sử dụng internet quan tâm.

Tham gia vào các kênh thông tin về OTA sẽ giúp gia tăng đáng kể cơ hội tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới, không phân biệt khoảng cách. Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều website riêng nhưng các doanh nghiệp như khách sạn vẫn cần hợp tác với các OTA. Bởi các đại lý du lịch trực tuyến là một kênh marketing hiệu quả cho khách sạn. Sự hiện diện tên khách sạn trên nhiều website như vậy sẽ tạo được ấn tượng về mặt thương hiệu và người dùng cũng sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Khách sạn cũng không bỏ ra nhiều chi phí để marketing online vì các OTA sẽ thực hiện việc này.

OTA đang ngày càng phổ biến. Trên thực tế, khách du lịch ngày nay sử dụng OTA nhiều hơn 50% so với các trang web khách sạn để so sánh các lựa chọn du lịch giải trí. Và điều đó có nghĩa là các OTA có thể đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phân phối của bạn.

Mỗi năm các OTA chi hàng triệu đô la để thu hút người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới đến với thị trường du lịch trực tuyến của họ. Khoản đầu tư của họ vào quảng cáo trực tuyến và truyền hình, biển quảng cáo và tài trợ, phương tiện truyền thông xã hội và các kênh tiếp thị khác giúp các khách sạn thu hút những du khách khó tiếp cận mà họ không thể tiếp cận bằng cách khác. OTA mang đến cho bạn cơ hội rủi ro thấp để phát triển doanh nghiệp của mình, đặc biệt nếu bạn có quỹ tiếp thị hạn chế.

Xem thêm: Khóa học Sales OTA cho khách sạn/ homestay

Những ưu điểm khi sử dụng kênh bán dịch vụ trực tuyến OTA

– Thương hiệu của nhà cung cấp dịch vụ luôn được quảng bá rộng rãi trên các công cụ của Internet như công cụ tìm kiếm, quảng cáo từ khoá, quảng cáo facebook, zalo…
– Ngoài chi phí về lao động/ tiền lương thì việc đăng ký các kênh thông tin về OTA là miễn phí
– Khách hàng dễ dàng đặt dịch vụ thông qua các ứng dụng, website được tối ưu trải nghiệm người dùng: giao diện thân thiện, dễ sử dụng, thao tác, thời gian xử lý nhanh…
– Khách hàng được hưởng thêm các chính sách của đại lý OTA như tặng voucher giảm giá trực tiếp, tích điểm, miễn phí khi mua nhiều, được ưu đãi nhiều dịch vụ đi kèm…
– Các trang quản trị OTA thường có phần thống kê khách truy cập giúp nhà quản lý có thể theo dõi, thống kê khách và đưa ra các chiến lược giá phù hợp hay từng thị trường mục tiêu.

XEM THÊM:  [GỘP TÀI KHOẢN EXTRANET] Quản trị nhiều cơ sở lưu trú trên 1 tài khoản trên vntrip
Txl Thuat Ngu Ota La Gi Giup Marketing Hieu Qua
Txl Thuat Ngu Ota La Gi Giup Marketing Hieu Qua

Hạn chế khi sử dụng kênh bán dịch vụ trực tuyến OTA

– Người đăng ký, sử dụng phải biết hoặc đã được đào tạo thì mới có thể đăng ký, sử dụng được.
– Người bán phải trả phần hoa hồng cho đối tác làm giảm doanh thu/lợi nhuận, tăng thêm chi phí của doanh nghiệp.

Xem thêm các bài viết seri về OTA

– Cách bán phòng khách sạn trên mạng?
– Làm cách nào để bán phòng trên các kênh OTA hiệu quả
– Các cách tăng thứ hạng cho các kênh OTA
– Địa chỉ tham gia khóa học Sales OTA tốt nhất
– Ở đâu cung cấp khóa học Sales OTA giá rẻ nhất
– OTA là một trong các phương thức học bán phòng trực tuyến hiệu quả ngày nay

Xem thêm: Seri hướng dẫn SALES OTA

Nếu bạn cảm thấy khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi để tham gia khóa đào tạo thực tế sales OTA 1-1 hoặc thuê vận hành OTA trả theo thực tế doanh thu nhận được qua Gói dịch vụ quản trị các kênh OTA nhé! Với kinh nghiệm thực tế chúng tôi có được sẽ giúp bạn đi đúng đường, đi nhanh hơn, tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]