CÂU HỎI HAY VỀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Câu trả lời của tôi là, giá trị cốt lõi trên sổ tay văn hóa của các công ty chưa phải là văn hóa công ty. Vậy nó là gì? đó mới chỉ là văn hóa được thống nhất sẽ xây dựng. Những giá trị đó không phải văn hóa cho đến khi biến thành hành vi hàng ngày của những con người trong tổ chức. Nếu trong việc làm hàng ngày, quyết định hàng ngày, ứng xử hàng ngày… mà con người của công ty chưa thực sự sống với những hành vi văn hóa đó thì những giá trị cốt lõi đó chỉ dừng ở mức danh sách những giá trị cốt lõi được thống nhất, không phải văn hoá.

Rất nhiều công ty có các giá trị cốt lõi giống nhau

Ví dụ: chính trực, sáng tạo, lấy khách hàng làm trung tâm v..v… thầy cho hỏi, vậy có phải các doanh nghiệp đều có văn hóa giống nhau”?
Câu hỏi của anh H, chuyên gia huấn luyện môn đổi mới sáng tạo, học viên lớp CX Master HCM, khi học module văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm.

Câu hỏi rất đúng thực tế. Sự thật là mỗi công ty có một nét văn hóa riêng, nhưng quá nhiều công ty có văn hóa giống nhau “trên giấy”.

Nhưng thống nhất rồi mà sao lại không sống với nó?

Một trong những lý do quan trọng là vì mới chỉ thống nhất ở mức đưa ra danh sách các giá trị cốt lõi và thuyết phục mọi người đồng ý với nó. Nhưng gật đầu với các giá trị cốt lõi đó có thể đó chỉ mới là sự đồng ý, thuận theo, mọi người vẫn không làm theo.

Khả năng thành công cao hơn nhiều đến từ việc đạt được thống nhất thực sự. Thống nhất thực sự là sao? Là các giá trị đồng thuận đó phải kết nối với cảm xúc và mục tiêu con người của họ, ít nhất là với nhóm lãnh đạo cấp cao, rồi đến lãnh đạo cấp trung. Tức là họ thấy mình trong các giá trị cốt lõi, chứ không phải bạn, với tư cách là chủ hay người đứng đầu của doanh nghiệp, muốn biến họ thành một người không phải họ. Về lý trí, họ không nhìn thấy mục tiêu của họ trong đó. Về cảm xúc, họ không cảm nhận được mình trong đó.

XEM THÊM:  15 CÁCH ĐỂ GIA TĂNG DOANH SỐ TỪ NHỮNG KHÁCH HÀNG CŨ

Quá trình cài đặt các hành vi văn hóa mong muốn vào tổ chức sẽ thất bại nếu giai đoạn đồng thuận và thống nhất chỉ là hình thức, tầm phào.

Nhìn vào “giấy” thì nhiều công ty có văn hóa giống nhau, thực tế mỗi công ty có một nét văn hóa riêng, rất ít khi trùng lắp với công ty khác. Viết ra không phải là văn hóa, sống với nó là văn hóa. Hô vang các giá trị cốt lõi mỗi sáng hay in chúng lên áo đồng phục thì cũng được, cứ làm… nhưng phải hiểu là nó cũng chỉ là hoạt động “ngoài da” thêm thắt và có vai trò rất nhỏ trong việc xây dựng văn hóa thôi, vì văn hóa là hành vi, không chỉ là hành văn!

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

XEM THÊM:  CX-BASED GROWTH: Tăng trưởng dựa trên trải nghiệm khách hàng qua hôn phối của Marketing và công nghệ

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Trải nghiệm khách hàng Nguyễn Dương cempartner

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

XEM THÊM:  Không phải khách hàng luôn đúng

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]