Đặng Sỹ Hiệp – Chủ quán The JaMocha: “Kinh doanh cần có lối đi riêng”

Đặng Sỹ Hiệp – Chủ quán The JaMocha

Chúng tôi (KDNH): Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, anh có thể chia sẻ đôi nét chung về JaMocha được không?

Đặng Sỹ Hiệp (ĐSH): Cái tên JaMocha xuất hiện đã được gần 3 năm nhưng địa điểm Nguyễn Thượng Hiện ở đây thì mới hoạt động được hơn 1 năm. JaMocha cũng là cái tên khá độc đáo, đây là cái tên do tôi nghĩ ra, chữ Ja viết tắt của Java (tên một hòn đảo chuyên trồng cà phê của Indonesia), Mocha là tên một loại đồ uống, cũng là tên của một cảng ở Châu Phi (Cảng đầu tiên nổi tiếng trên thế giới chuyên chở cà phê), kết hợp lại thành cái tên ý nghĩa và dễ nhớ. Không gian của JaMocha nổi bật với tông màu xanh lá – gam màu sáng, tươi mát, nhẹ nhàng kết hợp hài hòa cùng nhiều cây xanh, nhiều hoa tươi luôn tạo cảm giác thư thái, thoải mái nhất cho mỗi thực khách khi ghé qua (Cười).

KDNH: Ý tưởng nào khiến anh xây dựng nên JaMocha, anh có nhận sự trợ giúp từ ai hay không?

ĐSH: Tôi thích uống cà phê từ nhỏ, mở JaMocha cũng chính là xuất phát từ sự yêu thích, đam mê và đơn giản là có chỗ để thưởng thức cà phê hằng ngày (cười). Yêu thích cà phê nên tôi cũng có sự tìm hiều về các loại cà phê ngay từ nhỏ, cũng nhờ những năm tháng học và làm việc tại nước ngoài, tôi cũng có sự tìm hiểu và có kinh nghiệm về cách pha chế cà phê ngon nhiều hơn. Đúng thời điểm “Cafe Take Away” xuất hiện tại Hà Nội, JaMocha được mở ra cũng đi theo hình thức này nhưng mang hơi hướng khác hơn. Thường “Cafe Take Away” ở Hà Nội mở ra đáp ứng cho nhu cầu của các bạn trẻ nhiều hơn nhưng JaMocha không chỉ đơn giản theo phong cách này mà quán được mở ra nhắm đáp ứng cho nhu cầu của đa số đối tượng, cũng có nhiều khó khăn nhưng mục tiêu lâu dài cũng là mong muốn của tôi là bất cứ ai cũng có thể đến quán và được thưởng thức đồ uống ngon theo sở thích của mình. Tôi muốn đưa ra một thiết kế mà người già, người trẻ đều thấy phù hợp và yêu thích, bởi vậy khi JaMocha ra đời cũng được đông đảo thực khách yêu mến (Cười).

Giá cả của JaMocha đưa ra cũng phù hợp với nhiều đối tượng, tất cả những đồ uống tại đây có giá không quá 42.000 đồng, không quá cao cấp mà thật sự phổ biến để ai cũng có thể thưởng thức.

XEM THÊM:  Những nỗ lực bền bỉ suốt 19 năm đằng sau thành công của nhà hàng Thái Sawasdee

JaMocha sử dụng toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu từ Anh hoặc Mỹ trừ cà phê Việt Nam là được mua tại đây. Dù cũng có tham khảo các công thức mà mình tự tìm hiểu được nhưng đa số các loại đồ uống của JaMocha là do tự sáng tạo và làm ra mà không nơi nào có.

KDNH: Trong suốt quá trình xây dựng và hoạt động JaMocha, anh có gặp phải những khó khăn gì không?

ĐSH: Tôi nghĩ trở ngại lớn nhất đó là giới trẻ Hà Nội thay đổi quá nhanh (cười). Mỗi năm lại có những xu hướng thưởng thức đồ uống khác nhau, thị trường thay đổi lớn theo thời gian nhưng tôi vẫn luôn đi theo một hình thức nhất định và duy trì việc làm mới Menu một lần, cứ 6 tháng lại có một loại đồ uống mới đặc trưng được ra mắt. Điều giúp cho JaMocha luôn đúng vững trên thị trường hiện nay đó chính là chất lượng và luôn có nét riêng mà ai cũng phải nhớ đến. Bài toán đặt ra, nếu mình theo phong trào thì có thể thu hút được lượng khách nhiều hơn ngay thời điểm đó nhưng thị trường đồ uống thay đổi liên tục, mình cũng không thể “chạy theo suốt”, bị phụ thuộc, bởi vậy, quán luôn phải có cái nét riêng để thực khách luôn nhớ đến, dần theo thời gian JaMocha cũng có “luồng” khách hàng riêng của mình.

 

KDNH: Hà Nội ngày càng nhiều quán cafe có không gian đẹp, đồ uống ngon, phong cách ngày càng ấn tượng, sự cạnh tranh cao hơn, đây có là điều bất lợi với JaMocha ?

ĐSH: JaMocha mở ra và luôn đảm bảo mục tiêu đó là vừa phù hợp với mọi thị hiếu, xu hướng mới của khách hàng nhưng dựa trên cơ sở phát triển theo con đường riêng, tạo ấn tượng riêng mà ai cũng phải nhớ đến. Không chỉ nhớ từ không gian xanh tươi mát nhiều cây, nhiều hoa, không gian thoáng mát, thư thái dễ chịu mà còn nhớ về những thức uống ngon phù hợp với xu hướng hiện đại nhưng vô cùng đặc biệt, mới lạ, chất lượng đồ uống lại luôn được duy trì, hơn nữa từ không gian đến thực đơn đồ uống lại phù hợp được với tất cả mọi người. Bởi vậy, cái tên JaMocha luôn được khách hàng yêu quý và nhớ đến  (Cười).

KDNH: JaMocha được đầu tư khá lớn về hình ảnh, chắc hẳn anh tốn rất nhiều chi phí cho việc thiết kế và quảng cáo?

ĐSH : Cũng nhờ những năm tháng học và làm việc tại nước ngoài nên tôi cũng có cơ hội được trải nghiệm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm từ bạn bè và môi trường quốc tế nên khi bắt đầu mở JaMocha, toàn bộ thiết kế không gian, quá trình lên ý tưởng đều là do bản thân nghĩ ra, đều tự thực hiện cùng sự trợ giúp của vài người bạn. Về mảng quảng cáo tôi cũng tự tìm hiểu xây dựng hình ảnh cho quán, từ việc chụp ảnh đến quay các video quảng cáo đồ uống cho quán đều do tôi thực hiện bởi cũng đam mê và yêu thích thật sự.

KDNH: Để điều hành một quán cafe theo mô hình của JaMocha không phải đơn giản, để duy trì được hiệu quả kinh doanh thì vấn đề quản lý rất quan trọng, anh nghĩ sao về điều này?

ĐSH: Khúc mắc lớn nhất trong vấn đề quản lý chính là nhân tố “con người”, nguồn nhân lực – chính là vấn đề quan trọng nhất, không ai giống ai, và bản thân họ cũng không đứng ở vị trí của mình, bản thân mình khi đi làm nhân viên cũng đều có tâm lý ”Cha chung không ai khóc”, bởi vậy, việc đào tạo nhân viên sao cho chuẩn cùng cách cư xử sao cho phù hợp với mọi hoàn cảnh để  duy trì được đội ngũ nhân viên, sự trung thành của họ đối với quán là cả một vấn đề lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Đổi xử với nhân viên bằng cái tâm của mình (cười).

XEM THÊM:  Bí quyết kinh doanh thành công chuỗi cafe Urban Station

KDNH: Đã làm kinh doanh không chỉ đơn giản xuất phát từ sở thích mà vấn đề lợi nhuận luôn được đề cao, vậy anh đã có chiến lược phát triển kinh doanh như thế nào trong suốt thời gian xây dựng và hoạt động quán?

ĐSH: Ngoài việc đầu tư thực đơn phong phú, mới lạ đáp ứng cho mọi đối tượng cũng như việc đầu tư hình ảnh cho quán thì JaMocha sẽ sớm được mở rộng dưới hình thức nhượng quyền thương mại để đẩy mạnh hiệu quả đầu tư kinh doanh.

JaMocha được cho mượn tên và mô hình, các chủ đầu từ chỉ cần đáp ứng về số vốn còn vấn đề quản lý vẫn là do tôi điều hành quản lý. Bởi cái khiến tôi sợ nhât đó là mặt chất lượng sản phẩm bị sai lệch sẽ làm mất đi uy tín với người dùng, đã rất nhiều quán nổi tiếng nhưng sau khi áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại dưới sự quản lý hoàn toàn mới đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của việc kinh doanh. Không chỉ ở Việt Nam mà bắt cứ tại đâu, việc kinh doanh đồ ăn đồ uông luôn duy trì được chất lượng là điều quan trọng nhất và là bài toán quyết định của các chủ kinh doanh.

KDNH: Để mở ra một mô hình như JaMocha mất chi phí khoảng bao nhiều?

ĐSH: Mức tiết kiệm nhất để mở ra JaMocha mất khoảng từ 600-700 triệu đồng. Bản thân tôi cũng phải tự mày mò tìm hiểu từ việc thiết kế cũng như có sự trải nghiệm trong vấn đề kinh doanh thì việc mở ra JaMocha chỉ mất chi phí khoảng đó, thực chất số vốn phải đầu tư có thể lớn hơn rất nhiều nếu như bạn chưa có kinh nghiệm (Cười).

KDNH: Để kết thúc buổi trò chuyện, chia sẻ ngày hôm nay, cũng là người đã có nhiều kinh nghiệm và thành công, anh có lời khuyên nào với các bạn trẻ đam mê kinh doanh hay không?

ĐSH: Các bạn phải luôn bình tĩnh – sáng suốt về sự lựa chọn trong việc kinh doanh của mình, phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về chiến lược đầu tư kinh doanh cụ thể như thế nào và quan trọng nhất đó chính là vấn đề định hướng khách hàng, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh mới có thể phát triển lâu dài (Cười).

KDNH: Cảm ơn anh về bài phỏng vấn đầy ý nghĩa!

  (Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Chúng tôi, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Chúng tôi

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

XEM THÊM:  Triết lý kinh doanh Chả Cá Hà Thành “phải có tâm, tập trung vào việc mình làm”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Kiến thức kinh doanh

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]