Kinh doanh online “Lẩu tại nhà” – không phải nghề “vốn ít, lãi nhiều”

Kinh doanh online đồ ăn ở Hà Nội không còn xa lạ nhưng với thực phẩm cầu kì và nhiều nguyên liệu như lẩu, hình thức kinh doanh này đã phát triển nhưng còn chưa thực sự mạnh. Nhiều cơ sở đã kết hợp cả hình thức giao hàng và phục vụ ngay tại quán nhưng để có được những thành công bước đầu chỉ với hình thức kinh doanh online như “Lẩu tại nhà” thì hiện tại ở Hà Nội vẫn còn rất ít.

Anh Trần Minh Đức – chủ dịch vụ “Lẩu tại nhà”

Anh chia sẻ với chúng tôi: cơ sở của anh sẽ chuẩn bị tất cả nguyên liệu, nước lẩu, đồ nhúng, kể cả bát đĩa, bếp khi có khách đặt hàng. Thông thường khách sẽ phải gọi đặt hàng trước 2 tiếng. Khách hàng của “Lẩu tại nhà” sẽ không phải chuẩn bị bất cứ thứ gì, ngay cả khi đã dùng xong cũng sẽ có nhân viên đến dọn dẹp. Chính bởi sự tiện ích mà giá cả phải chăng, trung bình tầm 400k/nồi nên vào những mùa lẩu như mùa đông, mỗi ngày cơ sở có thể phục vụ cho 200 khách.

Một nồi lẩu có giá trung bình 400k cho 4 người ăn

Nghe chừng dịch vụ kinh doanh này có vẻ dễ, nhưng tìm hiểu kĩ hơn về quá trình phát triển của cơ sở “Lẩu tại nhà” mới thấy, làm người tiên phong bao giờ cũng khó khăn hơn nhiều.

KDNH: Cảm ơn anh đã trò chuyện cùng chúng tôi. Anh có thể chia sẻ lý do nào khiến anh lại lựa chọn hình thức kinh doanh lẩu online không?

Anh Trần Minh Đức (TMĐ): Hình thức kinh doanh này có nhiều ưu điểm mà nếu biết tận dụng sẽ phát huy được lợi thế. Thứ nhất, nó tiện lợi cho cả người bán và người mua. Thứ hai, kinh doanh online sẽ tốn ít chi phí mặt bằng. Hơn nữa, hình thức kinh doanh này tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và cũng tiết kiệm được nguồn nhân lực cho mình. Ví dụ như cùng với 100 khách hàng, cơ sở của mình chỉ cần 4 nhân viên giao hàng và phục vụ, tuy nhiên, cùng với lượng khách hàng đó, với những nhà hàng nhỏ hoặc quán ăn, 4 nhân viên sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách.

KDNH: Là người tiên phong trong dịch vụ lẩu tại nhà, anh đã phải gặp phải khó khăn gì trước khi có được thành công như hiện tại?

TMĐ: Nhiều người vẫn nghĩ kinh doanh như mình sẽ không phải cạnh tranh nhiều nhưng với hình thức kinh doanh này thì tìm kiếm khách hàng ban đầu bao giờ cũng khó khăn nhất, vì không có sự hiện diện của nhà hàng. Mình cũng đã thử qua nhiều hình thức hợp tác với các bên trung gian như: chọn món, gọi món… nhưng không hiệu quả như mình mong đợi. Cũng đã phải thử qua các hình thức quảng cáo khác như: làm banner, phát tờ rơi, quảng cáo qua website, facebook,… mới có được lượng khách tin tưởng như hiện tại. Hơn nữa, mình cũng tin vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ bên mình nên những ai đã sử dụng thì đều ủng hộ và giới thiệu thêm cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân trong gia đình.

XEM THÊM:  Chiến Thuật Quảng Cáo Trong Ngành Ẩm Thực mới nhất

KDNH: Với hình thức này, để kinh doanh được, khâu chuẩn bị ban đầu cần phải có những gì?

TMĐ: Cũng giống như mở một quán ăn bình thường, mình cũng phải đầu tư khu vực bếp đảm bảo, chuẩn bị những vật dụng nhà bếp quen thuộc nhưng với số lượng lớn. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này còn cần thêm một số đồ dùng chuyên dụng cho khâu ship hàng: hộp đựng nước lẩu, khay đựng, túi đựng …Vì bên mình rất chú trọng khâu đóng gói sản phẩm, phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Điều duy nhất là không phải chuẩn bị kĩ lưỡng là mặt bằng.

Vật dụng chuyên dụng dùng để giao hàng

KDNH: Có nhiều người cho rằng, kinh doanh online là hình thức kinh doanh “ít vốn, lời nhiều”. Anh nghĩ sao về quan niệm này?

TMĐ: Mình không hề nghĩ vậy. Đúng là kinh doanh online không  mất chi phí mặt bằng nhiều như quán ăn thông thường nhưng vẫn cần sự đầu tư. So với giá lẩu trung bình là 400k/nồi thì những thứ phải bỏ ra như: vật dụng nhà bếp chuyên dụng cho ship hàng, hệ thống bát, đĩa phục vụ cho lượng khách đông (tương đương với những quán ăn, nhà hàng 2 tầng), chi phí phục vụ việc giao hàng cũng chiếm một phần không nhỏ. Ngoài ra, vì không có sự hiện diện của nhà hàng, nên hình thức này cũng tốn chi phí để duy trì hình ảnh, cũng như tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

KDNH: Tại sao anh không áp dụng cả 2 hình thức là kinh doanh online và bán hàng tại quán để thu hút được rộng rãi đối tượng khách hàng hơn?

TMĐ: Đây cũng là gợi ý để mình suy nghĩ vì hiện tại mặt bằng cơ sở chưa cho phép để có thể kết hợp cả 2 hình thức kinh doanh này.

KDNH: Anh có đánh giá như thế nào về vai trò của truyền thông đối với hình thức kinh doanh này?

TMĐ: Kinh doanh online chủ yếu “sống” dựa vào truyền thông, không có truyền thông cũng như không có phương tiện sản xuất. Bởi khách hàng chủ yếu tiếp cận dịch vụ bên mình qua các kênh truyền thông như: facebook, website…

KDNH: Vậy chi phí quảng cáo, truyền thông chiếm bao nhiêu % doanh thu của cơ sở?

TMĐ: Chi phí truyền thông bên mình bỏ ra hiện nay chiếm khoảng 15% doanh thu.

KDNH: Anh có nghĩ hiểu biết về quảng cáo, PR trong kinh doanh online là một lợi thế với người quản lý không?

TMĐ: Tất nhiên. Nhưng tất cả những yếu tố thuộc về chuyên môn nghiệp vụ cũng chỉ là bổ sung, hỗ trợ cho quá trình kinh doanh. Người kinh doanh lĩnh vực này quan trọng là phải có sự nhạy bén, hiểu được tâm lý khách hàng và thường xuyên đổi mới mình. Cũng giống như khi mới bắt đầu kinh doanh lẩu tại nhà, thực đơn của bên mình chỉ có 1,2 món quen thuộc nhưng sau quá trình tìm hiểu nhu cầu thực tế, hiện nay, thực đơn Lẩu tại nhà đã rất phong phú và cũng liên tục tiếp nhận những phản hồi của khách hàng, để hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, và dịch vụ của mình…

Thực đơn Lẩu tại nhà vô cùng phong phú

Lẩu gà nấm

Lẩu sườn dọc mùng

Lẩu ếch

KDNH: Việc quản lý đội ngũ nhân sự của hình thức kinh doanh này có khác gì so với các quán ăn thông thường không?

XEM THÊM:  Jorge Paulo LeMann – Ông trùm của ngành công nghiệp bia thế giới

TMĐ: Việc quản lý nhân viên bên mình cũng không có gì khác so với hình thức kinh doanh thông thường. Mỗi bạn nhân viên đều có nhiệm vụ riêng và có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ đó. Nhân viên trong lĩnh vực này thường làm việc theo mùa, thời gian làm việc “gẫy” nên tính ra rất vất vả. Nhất là bên mình còn có những nhân viên chuyên giao hàng nên không thể quản lý hoàn toàn mặt thời gian của các bạn.

KDNH: Anh chia sẻ, hình thức kinh doanh này tốn nhất là thời gian giao hàng. Làm thế nào để anh quản lý được quỹ thời gian của nhân viên?

TMĐ: Khách bên mình khi đặt lẩu sẽ đi kèm với khung thời gian giao hàng. Nhân viên sẽ dựa vào khoảng thời gian đó mà sắp xếp. Tất nhiên, mọi thứ đều không thể tuyệt đối, khoảng thời gian +- 15 phút là khoảng thời gian tiêu chuẩn bên mình cho phép nhân viên. Có vấn đề về việc giao hàng chậm trễ, khách hàng sẽ gọi điện phản hồi.

KDNH: Hiện nay, Lẩu tại nhà nhận phản hồi của khách hàng chủ yếu qua kênh nào?

TMĐ: Bên mình có thể chủ động gọi điện hỏi khách hàng đánh giá các thực đơn mới, hoặc có vấn đề khách hàng sẽ phản hồi lại ngay với nhân viên giao hàng. Ngoài ra, có thêm kênh Facebook cũng tương tác rất tốt với khách hàng. Nhưng hầu hết phản hồi đều rất tích cực.

KDNH: Anh không phải là người chế biến trực tiếp cũng như thay đổi thực đơn lẩu, làm thế nào anh có thể đảm bảo được chất lượng các món lẩu của cơ sở mình?

TMĐ: Mình là người quản lý, chịu trách nhiệm truyền thông cho dịch vụ Lẩu tại nhà, việc chế biến cũng như sáng tạo món ăn do chị mình là đồng sáng lập đảm nhận. Khi có thực đơn mới, bên mình sẽ dùng thử và đánh giá trước. Đồng thời, cũng ăn thử ở nhiều nơi để so sánh, đánh giá với chất lượng của lẩu nhà mình. Phản hồi của  khách hàng cũng là nguồn thông tin quan trọng để có sự điều chỉnh chất lượng sản phẩm cho phù hợp.

KDNH: Theo anh, với hình thức kinh doanh online, nhất là với đồ ăn, yếu tố nào là quan trọng nhất để thu hút và giữ chân khách hàng?

TMĐ: Tiếp cận được nhu cầu của khách hàng và không ngừng làm mới mình là những yếu tố quan trọng nhất để có thể kinh doanh online. Hiện nay, hình thức kinh doanh này đã rất phổ biến nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Nếu bên mình không có sự khác biệt thì rất dễ bị sụp đổ.

KDNH: Với kinh nghiệm quản lý dịch vụ Lẩu tại nhà hơn 3 năm, anh có thể chia sẻ về những tố chất của một người quản lý hình thức kinh doanh này được không?

TMĐ: Kinh doanh online có những đặc thù riêng, nhất là với món ăn, sự nhạy bén là tố chất cần thiết của một người quản lý. Nhạy bén trong cách tiếp cận khách hàng, nhạy bén trong việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng và thay đổi thực đơn theo từng mùa, từng thời vụ.

KDNH: Chúc Lẩu tại nhà ngày càng phát triển hơn nữa.  

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Chúng tôi, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của KDNH)

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

XEM THÊM:  Trần Đình Thiện và câu chuyện khởi nghiệp tạo dựng chuỗi thương hiệu Lion Coffee

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Kiến thức kinh doanh

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]