Phỏng vấn Bụi Xuyên Việt: “Kinh doanh cần phải cân bằng giữa yếu tố đam mê và lợi nhuận”

Trong kinh doanh, người ta thường hay nhắc đến hai chữ “đam mê” và coi nó là yếu tố đầu tiên để có thể bắt đầu con đường cạnh tranh gay gắt này. Tuy nhiên, đam mê không phải là tất cả, kinh doanh vẫn cần lợi nhuận nếu muốn tồn tại lâu dài. Sự cân bằng giữa đam mê và lãi suất mới là vấn đề quan trọng để duy trì được lòng nhiệt huyết trong kinh doanh.

Vũ Trọng Đức – chủ quán Bụi Xuyên Việt

Cũng giống như nhiều người trẻ kinh doanh, Vũ Trọng Đức cùng 2 người bạn khác mở Bụi Xuyên Việt xuất phát từ niềm đam mê “dịch chuyển”. Có thể nhiều người sẽ nghĩ tuổi trẻ bồng bột, mở cafe chỉ để thoả mãn sở thích nhất thời nhưng những chia sẻ của Vũ Trọng Đức dưới đây lại cho thấy một tư duy rất trưởng thành về quy luật trong việc kinh doanh.

(KDNH): Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, bạn có thể chia sẻ về ý tưởng xây dựng Bụi Xuyên Việt cách đây hơn 1 năm không?

Vũ Trọng Đức (VTĐ): Xuất phát từ hành trình phượt xuyên Việt tháng 7 năm 2014 trong vòng 1 tháng với nhiều khó khăn và thiếu thốn, đôi khi còn phải ăn mì tôm sống, xin thức ăn tại nhà dân, mình cùng 2 anh chị đã ấp ủ ý tưởng về một quán cafe du lịch bụi ở Hà Nội cho những bạn có cùng đam mê. Đây là nơi các bạn có thể chia sẻ những câu chuyện trong các chuyến đi hay kinh nghiệm phượt dài ngày.

KDNH: Bạn có thể khái quát phong cách mà Bụi Xuyên Việt đang theo đuổi không?

VTĐ: Bụi Xuyên Việt mang phong cách cafe giản dị, mộc mạc và đậm màu sắc phượt, bụi, du lịch.

Tầng 1 lấy ý tưởng từ một toa tàu xuyên Việt từ Bắc vào Nam với bộ bàn ghế và những khung ảnh như những khung cửa sổ trên các chuyến tàu. Bên mình trang trí thêm nhiều hoa và cây xanh để tạo sự gần gũi và hài hòa cho không gian quán.

Tầng 1 lấy ý tưởng từ đoàn tàu Bắc Nam

Tầng 2 có 3 phòng với tên gọi lần lượt là miền Bắc, miền Trung và miền Nam, tượng trưng cho 3 miền trên lãnh thổ hình chữ S. Không gian mỗi phòng lại đặc trưng cho mỗi vùng miền khác nhau với hình vẽ Nhà thờ Đức Bà ở miền Nam, miền Trung là hình ảnh phố cổ Hội An thu nhỏ và miền Bắc là hình ảnh gầu nước vùng cao, mái lá nhà tranh..

Khu vực miền Trung với hình ảnh đèn lồng phố cổ Hội An

Hình ảnh gầu nước khu vực miền Bắc

Ở tầng 2, bàn uống nước được bên mình cách điệu từ chiếc lốp ô tô. Ngoài ban công, Bụi trồng nhiều cây xanh trong những chiếc giày nhỏ đã từng ngang dọc khắp mọi miền đất nước. Quán cũng sử dụng nhiều hình ảnh, vật dụng trang trí mang hơi hướng ý tưởng du lịch, phượt bụi như dây xích xe đạp, lốp xe máy, trống của người dân tộc, điếu cày, khăn rằn, đèn mũ cối, đèn bản đồ, mõ trâu…

Tầng 2 bàn uống nước được cách điệu từ lốp ô tô

KDNH: Khách hàng ở Bụi có gì đặc biệt so với những quán cafe thông thường?

XEM THÊM:  Những câu chuyện về kinh doanh nhà hàng thành công

VTĐ: Bụi hướng tới 2 nhóm đối tượng khách hàng chính là dân phượt, du lịch và các bạn học sinh, sinh viên. Quán có lợi thế ở gần trường Đại học Ngoại Thương, xung quanh khu vực Chùa Láng cũng có nhiều trường học. Và điều đặc biệt là, không chỉ những bạn đam mê xê dịch có thể đến trò chuyện, chia sẻ và viết lại hành trình của mình mà bên mình còn muốn tạo cảm hứng, truyền động lực cho các bạn sinh viên, học sinh khi đến Bụi, để đi trải nghiệm và được chào đón khi trở về.

KDNH: 3 chủ quán đồng thành lập Bụi Xuyên Việt đều là những người thích dịch chuyển, làm thế nào để có thể quản lý và duy trì việc kinh doanh tại quán?

VTĐ: Chúng mình mỗi người có một thế mạnh để phụ trách một mảng công việc phù hợp và thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhau. Nếu có ai đó “dịch chuyển” thì sẽ có người ở lại tiếp quản công việc tại quán.

KDNH: Là những người trẻ, để mở được 1 quán cafe hiện thực hoá đam mê của mình, theo bạn khó khăn lớn nhất là gì?

VTĐ: Có rất nhiều yếu tố tác động trong quá trình kinh doanh, với mình, khó khăn lớn nhất để mở và duy trì được một quán cafe xuất phát từ sở thích là phải giữ được niềm đam mê, sự kiên định khi có thể bạn sẽ phải đối mặt với những lựa chọn khác trong cuộc sống.

KDNH: Việc kinh doanh với những người cùng thế hệ 9X như vậy có thuận lợi và khó khăn gì không?

VTĐ: Có rất nhiều khó khăn bên mình phải đối mặt khi tuổi còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, tài chính không dồi dào, phải tự mình thực hiện một loạt các công việc từ thuê nhà, thiết kế, thi công đến việc quản lý tài chính, nhân sự, quảng cáo, bán hàng.. Nhưng thuận lợi cũng không ít khi mình và anh chị vẫn còn trẻ, có nhiều năng lượng, sức khỏe, quan trọng là có thời gian để làm, để sai và để sửa sai. (Cười)

KDNH: Ở Hà Nội, có khá nhiều các mô hình cafe mới lạ để thu hút khách hàng, Bụi Xuyên Việt cũng đi theo mô hình kinh doanh mới là cafe phượt hay chỉ đơn giản là nơi để gặp gỡ của những bạn trẻ có chung đam mê?

VTĐ: Bụi Xuyên Việt không chỉ là nơi để chia sẻ câu chuyện của những người yêu dịch chuyển mà còn là nơi hiện thực hoá ước mơ làm kinh doanh của 3 anh chị em mình. Mình chủ trương cân bằng giữa lợi nhuận với yếu tố đam mê trong công việc kinh doanh cafe, quan trọng là đảm bảo lợi nhuận để duy trì ngôi nhà chung của cộng đồng Bụi Xuyên Việt. Tất nhiên, Bụi cũng sẽ quan tâm yếu tố cạnh tranh trong kinh doanh cafe ở Hà Nội hiện nay.

XEM THÊM:  7 sự thật về KFC và con đường khởi nghiệp của ông tổ thương hiệu gà rán

KDNH: Mỗi mô hình cafe mới đều có những đặc trưng riêng, vậy muốn mở một quán cafe cho dân phượt như Bụi, theo bạn cần có những đặc thù nào?

VTĐ: Trước tiên, bạn phải yêu thích phượt và phải biết cân bằng giữa đam mê và kinh doanh. Đặc thù của mô hình này là phong cách đậm chất bụi và hướng tới nhóm khách hàng chính là những người yêu xê dịch, vì vậy, xây dựng được màu sắc quán cho phù hợp cũng rất quan trọng.

KDNH: Bụi có một lượng khách đông đảo mặc dù không có nhiều lợi thế về mặt bằng, theo bạn với những quán cafe bị hạn chế về vị trí, cần phải đầu tư vào yếu tố nào để thu hút được khách hàng?

VTĐ: Đối với các quán cafe ở trong ngõ nhỏ, việc đầu tư vào Marketing, quảng cáo và tạo điểm nhấn cho phong cách quán là việc làm không thể thiếu.

KDNH: Khi mới đi vào hoạt động, Bụi Xuyên Việt đã sử dụng những hình thức quảng cáo nào?

VTĐ: Bên mình đã triệt để sử dụng hầu hết các phương tiện truyền thông thông dụng hiện nay, kể cả phát tờ rơi thời gian đầu. Ngoài ra, để phổ biến hơn, Bụi cũng hợp tác với nhiều câu lạc bộ sinh viên hay những câu lạc bộ Xuyên Việt trên địa bàn Hà Nội. Bụi có thể hỗ trợ về địa điểm, giảm giá đồ uống cho các tổ chức để đồng thời quảng bá hình ảnh của mình.

KDNH: Bụi Xuyên Việt có những vị khách đặc biệt nào không?

VTĐ: Bụi may mắn có rất nhiều khách hàng từ khắp mọi miền đất nước ghé qua, ở lại và giúp đỡ Bụi. Đặc biệt là những vị khách nước ngoài, như anh người Pháp đã ở lại Bụi 1 tháng hay cặp vợ chồng người Chi Lê du lịch tại Việt Nam đã ghé Bụi. Bụi cũng mới đón 2 anh đạp xe xuyên Việt qua 63 tỉnh thành trong vòng 1 năm và vẫn đang tiếp tục hành trình của mình.

KDNH: Mục tiêu dài hạn của Bụi Xuyên Việt là gì?

VTĐ: Mục tiêu lâu dài Bụi muốn hướng tới là mở được một chuỗi các quán cafe dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê với phượt, với du lịch ở các tỉnh thành khác, bởi Bụi Xuyên Việt vốn đã là cộng đồng của những người có chung sở thích “xê dịch”.

Thông điệp Bụi Xuyên Việt muốn gửi gắm

KDNH: Chúc Bụi Xuyên Việt sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình.

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Chúng tôi, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Chúng tôi)

Từ tháng 08/2022, website tranxuanloc.com chia sẻ thêm các kiến thức truyền thông Marketing/ xu hướng Marketing hiện nay, kiến thức phát triển thương hiệu trong chuyên mục Kiến thức Kinh doanh F&B

XEM THÊM:  Ferran Adrià’s nấu ăn để kiếm sống hay chỉ là một thú vui tao nhã?

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch/ công tác:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: Kiến thức kinh doanh

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]