Tiêu chuẩn về xếp hạng sao trong khách sạn

Tìm phòng giá rẻ trên booking.com

Booking.com

Có khi nào các bạn tự hỏi tại sao khách sạn A này được gọi là khách sạn 5 sao, khách sạn B kia thì 4 sao, còn khách sạn C thì 3 sao; hoặc khách sạn B nhìn cũng hoành tráng như khách sạn A mà sao cái thì 5 sao, cái thì 4 sao, không biết khác nhau thế nào? Câu trả lời nằm ở bộ tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng khách sạn của Tổng cục du lịch Việt Nam, các bạn có thể click vào đây để xem https://bit.ly/2R0fWox . Để đạt được 1 hạng sao nhất định, 1 khách sạn phải đạt được đủ số tiêu chí được qui định cho hạng sao đó trải dài 5 hạng mục gồm: 

  1. Vị trí, kiến trúc
  2. Trang thiết bị tiện nghi
  3. Dịch vụ và chất lượng phục vụ
  4. Người quản lý và nhân viên phục vụ
  5. Bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy

Tiêu chí sẽ gồm 2 loại là tiêu chí bắt buộc và tiêu chí khuyến khích. Khách sạn phải thực hiện 100% các tiêu chí bắt buộc, và thực hiện 1 tỷ lệ nhất định tiêu chí khuyến khích. Vd: đối với 5 sao, tiêu chí bắt buộc là phải có bể bơi cho trẻ em, trông giữ trẻ, dịch vụ phục vụ người khuyết tật, … Còn tiêu chí khuyến khích (nghĩa là có thì tốt, được cộng điểm đánh giá, còn không có cũng không sao) như Dịch vụ dịch thuật, thư viện, nước uống được trực tiếp từ vòi, …

XEM THÊM:  6 yếu tố ảnh hưởng đến “Tiêu chuẩn Vàng” trong khách sạn

Tổng điểm để đạt được hạng sao như sau:

  • Hạng 1 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 98 tiêu chí) và đạt 75 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 35/47 điểm) đối với khách sạn hạng 1 sao.
  • Hạng 2 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 138 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 40/50 điểm) đối với khách sạn hạng 2 sao.
  • Hạng 3 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 197 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 51/64 điểm) đối với khách sạn hạng 3 sao.
  • Hạng 4 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 257 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 62/77 điểm) đối với khách sạn hạng 4 sao.
  • Hạng 5 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 296 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 57/71 điểm) đối với khách sạn hạng 5 sao.

Hiện nay theo Luật Du lịch số 09/2017/QH14 thì khách sạn không bị bắt buộc phải đăng ký với Tổng cục du lịch (đối với 4 và 5 sao) hoặc Sở du lịch (1-3 sao) để xếp hạng sao nữa, tuy nhiên luật này lại qui định khách sạn chỉ được sử dụng từ “sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng sao của khách sạn sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận. Do đó, phần lớn khách sạn chất lượng 5 sao đều đăng ký với Tổng cục du lịch vì nếu không thì làm sao khách sạn quảng cáo khách sạn mình là 5 sao được khi không được dùng chữ “sao“. Ngoài ra, theo “Nghị định 89/2016 quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế“, chỉ cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên mới được hoạt động đại lý đổi ngoại tệ; mà khách sạn có nhiều khách nước ngoài phải đổi tiền cho khách là điều tất nhiên. Ngoài ra, theo “Nghị định 86/2013/NĐ-CP kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài“, 1 trong những điều kiện để khách sạn được phép mở casino (trò chơi điện tử có thưởng) là chứng nhận 5 sao. Do đó mặc dù không bắt buộc nhưng khách sạn vẫn phải đăng ký hạng 5 sao để được phép thực hiện các hoạt động trên.

XEM THÊM:  Cơ chế thanh toán tiền trên Booking ai cũng nên biết

Sau khi đăng ký và Tổng cục du lịch thẩm định khách sạn đã đạt đủ các tiêu chí nêu trên, Tổng cục sẽ ra quyết định công nhận hạng 5 sao, và cấp cho khách sạn 1 bảng đồng, thường khách sạn sẽ gắn bảng đồng này tại cửa chính của khách sạn.

Để xem thêm kiến thức thực tế khác về khách sạn các bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: Fanpage RethuRe

WEBSITE OTA VIỆT NAM

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

dịch vụ đào tạo Sales OTA uy tín, thực tế 1-1

Tư vấn đăng ký khóa học Sales OTA

Bạn có thể điền các thông tin để đăng ký học thử về tổng quan về khóa học hoặc nhận tư vấn thêm về khóa học Sales OTA mà chúng tôi cung cấp. Các trường thông tin đánh dấu (*) là bắt buộc.

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)