Cơ chế tính hoa hồng các kênh OTA ở Việt Nam và quốc tế

Hẳn mọi cơ sở lưu trú có ý định đăng ký bán phòng trên các website trực tuyến sẽ muốn tìm hiểu Cơ chế tính hoa hồng các kênh OTA ở Việt Nam và quốc tế để cân nhắc hợp tác nhằm tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận…

Nên chọn kênh thông tin về OTA nào để đăng ký bán phòng?

Câu trả lời sẽ là không phải chỉ 1 mà nhiều hơn 1. Tuy nhiên, không phải chọn càng nhiều càng tốt mà nên chọn những kênh phù hợp nhất để đảm bảo tăng lượng phòng bán, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận sau thanh toán phí hoa hồng (commission)

Thông thường, việc chọn kênh thông tin về OTA để đăng ký bán phòng sẽ dựa vào các yếu tố như:

– Mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú là gì? – khách sạn/ homestay/ căn hộ dịch vụ…

– Phân khúc khách hàng là ai? – trung cấp/ bình dân…

– Số lượng phòng bao nhiêu?

– Chính sách của mỗi kênh thông tin về OTA dành cho chủ nhà ra sao?

– Mức độ phổ biến, uy tín và tiềm năng bán phòng của kênh thông tin về OTA đó thế nào?

Quy mô và đối tượng khách hàng của các kênh thông tin về OTA hiện nay

Không phải kênh thông tin về OTA nào cũng phục vụ đa dạng mọi đối tượng khách có nhu cầu đặt phòng nghỉ. Đa phần mỗi kênh bán phòng đều xác định phân khúc khách hàng mục tiêu, giàu tiềm năng để hướng đến.
Cụ thể:

+) Booking.com OTA:

– Quy mô: hơn 1,5 triệu lượt phòng bán mỗi ngày trên toàn cầu

– Đối tượng khách: thường là khách book phòng khách sạn ở đa dạng nhu cầu, từ bình dân/ dorm cho đến cao cấp 5 sao, phần lớn là khách châu Âu

+) Agoda OTA:

– Quy mô: phổ biến trên toàn cầu

– Đối tượng khách: mạnh ở thị trường
châu Á-Thái Bình Dương, bán phòng khách sạn bình dân cho đến resort 5 sao

+) Airbnb OTA:

XEM THÊM:  8 kênh OTA bán phòng khách sạn hiệu quả nhất tại Việt Nam cập nhật

-Quy mô: phổ biến trên toàn cầu

– Đối tượng khách: mạnh về bán phòng homestay, căn hộ dịch vụ cao cấp

+) Expedia/ Hotels.com OTA:

– Đối tượng khách: phát triển nhất ở
thị trường Âu Mỹ (Bắc Mỹ)

+) Luxstay OTA:

– Quy mô: 510.000 listing trên toàn thế giới, phổ biến nhất tại Việt Nam

– Đối tượng khách: khách Việt trẻ tuổi, ở phân khúc trung – cao cấp, bán phòng homestay, căn hộ dịch vụ, biệt thự du lịch.

+) Traveloka OTA:

– Quy mô: + 100.000 listing trên toàn thế giới

– Đối tượng khách: phần lớn là người châu Á, đông nhất là Đông Nam Á và đang phát triển sang thị trường Âu Mỹ

Cơ chế tính hoa hồng các kênh thông tin về OTA uy tín nhất hiện nay

Nhìn chung, gần như mọi kênh thông tin về OTA đều tính hoa hồng dựa trên tỷ lệ phần trăm (%) theo thỏa thuận thu được từ mỗi booking thành công. Nghĩa là: khi khách đặt phòng trên kênh thông tin về OTA nhất định, thực hiện thanh toán (trước hoặc sau khi check-in/ check-out) với hóa đơn chi phí chi tiết tương ứng thì kênh thông tin về OTA sẽ nhận được một khoản hoa hồng cụ thể theo thỏa thuận. Trường hợp khách đặt phòng nhưng không đến, hủy đặt phòng thì tùy vào chính sách hoàn hủy của cơ sở lưu trú đó hiển thị trên kênh thông tin về OTA mà kênh này sẽ tính hoa hồng hoặc không cùng với tỷ lệ % đã thỏa thuận.

Đừng bỏ lỡ: Cơ chế thu hoa hồng các kênh thông tin về OTA phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ, mỗi kênh thông tin về OTA sẽ có mức tỷ lệ hoa hồng khác nhau. Hầu hết các trang lớn như Agoda, Traveloka, khi đăng ký mới hoa hồng đều ở mức 20%:

– Booking: từ15%

– Agoda: 20%

– Expedia: 15-18%

– Airbnb: 3%

– Luxstay: 15%

– Traveloka: 18-20%

– Vntrip: từ 15%

– Mytour: từ 15%…

Một số kênh thông tin về OTA cho phép cơ sở lưu trú deal mức hoa hồng lên cao hơn để hiển thị ở vị trí ưu tiên hoặc xuống mức thấp hơn nếu cơ sở đó uy tín và đã có lượng booking ổn định.

Việc vận hành, đăng ký mở bán phòng trên các kênh OTA tuy không khá khó, tuy nhiên cần phải có đội ngũ chuyên viên có kiến thức sâu rộng set up, hướng dẫn vận hành thì cơ sở lưu trú của Quý vị mới có thể khai thác tối ưu nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và triển khai hệ thống bán phòng toàn cầu ngay hôm nay. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, marketing & sales, SEO, khi hợp tác về OTA với chúng tôi thì Quý vị sẽ đi đúng đường, đi nhanh hơn, đi xa hơn.

Xem thêm bài viết về kiến thức OTASeri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Tìm hiểu về Rate plan / Loại giá trên Booking.com OTA

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]