Thành phố Ninh Bình tại tỉnh Ninh Bình

Dưới đây là thông tin về Thành phố Ninh Bình tại tỉnh Ninh Bình, đây là một trong những điểm du lịch nổi bật của tỉnh NINH BÌNH. Là tỉnh ở phía nam của vùng đồng bằng Bắc bộ, nơi tiếp giáp và ngăn cách miền Bắc với miền Trung bởi dãy núi Tam Điệp hùng vĩ. Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Hòa Bình và Hà Nam, phía nam giáp tỉnh Thanh Hoá và biển Đông, phía đông giáp tỉnh Nam Định, phía tây giáp Thanh Hóa.

Diện tích: 483 km²
Dân số: 130 nghìn người (năm 2006)
Dân tộc: Kinh
Đơn vị hành chính:
– Phường: Vân Giang, Thanh Bình, Phúc Thành, Đông Thành, Tân Thành, Nam Bình, Bích Đào, Nam Thanh, Ninh Phong, Ninh Khánh, Ninh Sơn.
– Xã: Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc.

Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Ninh Bình.

Hình ảnh Thành phố Ninh Bình tại tỉnh Ninh Bình

Thông tin chi tiết về Thành phố Ninh Bình tại tỉnh Ninh Bình

Vị trí, địa lý

 

Thành phố Ninh Bình phía bắc và phía tây giáp huyện Hoa Lư, phía nam và đông nam giáp huyện Yên Khánh, phía đông bắc giáp huyện Ý Yên (Nam Định).

Với vị trí nằm chính giữa các tuyến điểm du lịch lớn, giao thông thuận tiện đồng thời việc hình thành nhiều công trình du lịch và khu dịch vụ mới, thành phố Ninh Bình mang đặc trưng của một thành phố du lịch.

 

Địa hình, khí hậu

 

Địa hình thành phố tương đối bằng phẳng, là vùng đồng bằng có núi. Núi lớn nhất là núi Cánh Diều, Núi Lớ, còn hai núi nhỏ là núi Non Nước và núi Kỳ Lân. Thành phố Ninh Bình có 4 con sông chảy qua: sông Đáy, sông Vân (Vân Sàng Giang), sông Vạc, sông Tranh góp phần điều hoà sinh thái và cảnh quan môi trường cho thành phố.

 

Khí hậu, thời tiết thành phố tương đối ôn hoà hơn so với các địa phương khác ở đồng bằng sông Hồng do nằm giữa vùng giao thoa miền núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Bộ. Mùa hè nóng, chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam. Mùa đông chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc. Lượng mưa trung bình hàng năm 1.700-1.800 mm. Nhiệt đô trung bình 23,4ºC.

 

Lịch sử

 

Thành phố Ninh Bình vốn xưa là trấn lỵ Vân Sàng của đất Thanh Hoa ngoại, mà trung tâm là làng Đại Đăng, đất kho cũ của nhà Lê. Theo các tài liệu địa lý, lịch sử cũ, dưới triều Nguyễn, năm Gia Long thứ 13 (1814), thành tỉnh Ninh Bình được xây dựng bằng gạch khá kiên cố: Chu vi 393 trượng, 9 thước; tường thành cao 9 thước, thành có 3 cửa: Cửa Trung phía đông, Cửa Tả phía tây, Cửa Hữu phía bắc. Trong thành, trung tâm là Nha môn quan lãnh binh; lại có cả nhà ngục để giam giữ những kẻ phạm tội. Bên ngoài thành, phía trước (phía đông) và bên trái, đều có hào rộng 4 thước, sâu 8 thước, phía sau và bên phải có sông (tức sông Vân Sàng và sông Đáy), núi hộ thành (núi Dục Thuý) làm tường thành bảo vệ.

XEM THÊM:  Bãi biển Lộc An - Bãi biển ở Việt Nam

 

Sau khi đặt được ách thống trị ở nước ta, thực dân Pháp cho mở mang xây dựng trên cơ sở của thành tỉnh Ninh Bình cũ thành một đô thị khá sầm uất ở vùng cực nam đồng bằng Bắc bộ lúc bấy giờ và lấy đây là tỉnh lỵ tỉnh Ninh Bình. Các công sở như: Dinh quan Công sứ người Pháp, dinh quan Tuần phủ người Việt Nam; trại lính, nhà thương, nhà học, nhà thờ thiên chúa giáo, nhà ga xe lửa, cầu đò, bến bãi, chợ quán như Chợ Rồng… cũng lần lượt mọc lên. Nhiều khu phố mới như phố Pesit hay phố Cha Sáu, nhiều nhà hai tầng, phố Nhà Thờ, phố Cầu Lim (phố Cô Đầu), phố Giá Nứa… được hình thành. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến của Chính phủ, thành phố Ninh Bình đã phá bỏ hầu hết nhà cửa, đường phố, công sở để tham gia kháng chiến, với khẩu hiệu “Vườn không nhà trống”.

 

Sau ngày hoà bình lập lại, thành phố được xây dựng lại. Chính vì thế mà thành phố Ninh Bình hiện là thành phố trẻ, có cảnh quan đô thị mang dáng dấp một đô thị hiện đại.

 

Du lịch

 

Thành phố Ninh Bình là đô thị giàu tiềm năng du lịch văn hoá, giải trí, ẩm thực, hội nghị và thể thao. Thành phố nằm chính giữa trung tâm của các khu du lịch nổi tiếng với bán kính chưa đầy 30km như khu hang động Tràng An (huyện Hoa Lư), Tam Cốc – Bích Động, VQG Cúc Phương, nhà thờ Phát Diệm, cố đô Hoa Lư, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, hồ Đồng Thái…

 

Trung tâm thành phố có nhiều danh thắng và di tích nổi tiếng như núi Non Nước, hồ Kỳ Lân, núi Cánh Diều (Ngọc Mỹ Nhân), bảo tàng Ninh Bình; đền thờ Trương Hán Siêu… Biểu tượng du lịch của thành phố Ninh Bình là hình ảnh “núi Thuý, sông Vân”.

 

Sông Vân là tên gọi tắt của sông Vân Sàng – một chi lưu của sông Đáy, chảy từ thị xã Tam Điệp qua huyện Hoa Lư và hội lưu với sông Đáy tại trung tâm thành phố Ninh Bình. Sông Vân là một dòng sông có giá trị lịch sử, nơi gắn với các chiến công của Việt Nam trong kháng chiến chống quân nhà Tống dưới thời vua Lê Đại Hành. Tương truyền, khi Lê Hoàn đánh thắng giặc Tống trở về Hoa Lư, Dương Vân Nga đã kê giường bên bờ sông đón. Từ đó mà sông có tên là Vân Sàng (giường mây).

XEM THÊM:  Trung tâm Du lịch Suối khoáng nóng Tháp Bà Nha Trang tại tỉnh Khánh Hòa

 

Núi Non Nước, hay Dục Thúy Sơn, là ngọn núi nằm ngay trên ngã ba sông Vân Sàng với sông Đáy, như một tiền đồn ở cửa ngõ phía đông thành phố Ninh Bình.

 

Đến với thành phố Ninh Binh, du khách có thể thưởng thức các đặc sản Ninh Bình như cơm cháy, các món chế biến từ thịt dê, rượu Kim Sơn, dứa Tam Điệp…

 

Có 4 câu thơ khi nói tới thành phố Ninh Bình:

Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về tham quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương

 

Giao thông

 

Nằm ở vị trí trung tâm vùng cửa ngõ miền Bắc, cách Hà Nội 93km, thành phố Ninh Bình có quốc lộ 1A xuyên Việt và quốc lộ 10 đi các tỉnh duyên hải Bắc Bộ tới Quảng Ninh. Ga Ninh Bình và bến xe khách Ninh Bình đều nằm ở trung tâm thành phố. Khoảng cách từ trung tâm thành phố tới 7 huyện lỵ khác đều dưới 30 km.

 

Về giao thông thuỷ, thành phố nằm bên hai sông lớn là sông Vân và sông Đáy, có hai cảng sông là cảng Ninh Bình và cảng Ninh Phúc.

Tổng quan về tỉnh NINH BÌNH

Diện tích: 1.377,6 km²
Dân số: 944,4 nghìn người (2015).
Tỉnh lỵ: Thành phố Ninh Bình.
Các huyện, thị:
– Thành phố: Tam Điệp.
– Huyện: Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn.
Dân tộc: Việt (Kinh), Mường, Thái, Tày.

XEM THÊM CẨM NANG DU LỊCH TẠI NINH BÌNH

Đặt phòng tại NINH BÌNH | Khách sạn tại NINH BÌNH | Nhà nghỉ tại NINH BÌNH | Homestay tại NINH BÌNH
Vé xe khách HÀ NỘI – NINH BÌNH
Vé thăm quan tại NINH BÌNH | Các điểm du lịch hàng đầu tại NINH BÌNH

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích:

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice

XEM THÊM:  Kênh Vĩnh Tế tại tỉnh Kiên Giang

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

Nguồn tổng hợp: kênh khách sạn Việt Nam

Nguồn: 

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]