Một số lưu ý khi đưa tiền tip ở khách sạn bạn cần biết để trở thành người lịch sự

Đưa tiền tip ở khách sạn ở một hành động phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy khi đưa tiền tip bạn cần phải lưu ý những gì? Đưa tiền tip cho nhân viên khách sạn là một hành động phổ biến, đặc biệt tại các nước phương Tây. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, văn hóa đưa tiền tip vẫn còn khá lạ lẫm. Vậy có những điều gì bạn cần phải lưu ý khi đưa tiền tip ở khách sạn để vừa tế nhị, lại thể hiện sự lịch sự, văn minh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tiền tip là gì?

Tiền tip xuất hiện lần đầu tiên tại Anh Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 16. Đây là từ dùng để chỉ một khoản tiền nhỏ mà khách sạn thưởng thêm cho nhân viên khách sạn, nhà hàng với mục đích thay cho lời cảm ơn cũng như thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ. Dần dần, văn hóa đưa tiền tip ngày càng trở nên phổ biến hơn và được hưởng ứng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở một quốc nước phương Tây như Mỹ, Pháp,… tiền tip còn trở thành một khoản bắt buộc và được tính trực tiếp vào hóa đơn.

lưu ý khi đưa tiền tip ở khách sạnTiền tip xuất hiện lần đầu tiên tại Anh vào thế kỷ 16. Ảnh: Vietnamdiscovery

Quy tắc đưa tiền tip ở khách sạn tại một số quốc gia trên thế giới

Mỹ

Mỹ là quốc gia mà tại đây tiền tip đã trở thành một khoản bắt buộc và khách hàng phải trả khi thanh toán hóa đơn. Thông thường, khoản này sẽ chiếm khoảng từ 15 đến 20% trên tổng hóa đơn.

Tại Mỹ, tiền tip đã trở thành một khoản bắt buộc khi thanh toán hóa đơn. Ảnh: Tripsavvy

Pháp

Pháp cũng giống như Mỹ khi tiền tip đã được tính luôn vào tổng hóa đơn phải thanh toán . Tuy nhiên, khách hàng vẫn thường đưa thêm tiền tip cho những nhân viên mà họ cảm thấy hài lòng.

XEM THÊM:  Ăn gì ở TPHCM? Top 108 Quán ăn ngon Sài Gòn gần đây nổi tiếng nhất

Canada

Canada là quốc gia không bắt buộc tính tiền tip vào trong hóa đơn thanh toán. Tuy nhiên, khi ở tại các khách sạn tại Canada, bạn vẫn nên tip thêm khoảng 15 % để thay cho lời cảm ơn đối với các nhân viên tại đây.

Tại Canada, tiền tip là không bắt buộc tuy nhiên bạn vẫn nên đưa. Ảnh: Pinterest

Trung Quốc

Hầu hết các khách sạn ở Trung Quốc đều không cho phép nhân viên nhận tiền tip từ khách hàng, ngoại trừ một số khách sạn phương Tây sang trọng tại Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Tuy nhiên việc này cũng không bắt buộc.

Việt Nam

Khi nói đến việc đưa tiền tip ở khách sạn, người Việt Nam có vẻ vẫn còn khá lạ lẫm và xem đó là điều không cần thiết. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, văn hóa tiền tip cũng đã nhen nhóm xuất hiện tại các khách sạn, nhà hàng sang trọng khi tiền tip được tính thêm 10% trên tổng hóa đơn.

Tại Việt Nam văn hóa đưa tiền tip cũng ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: Jobsgo

Một số điều cần lưu ý khi đưa tiền tip ở khách sạn

Nên đưa tiền tip cho những ai

Trong khách sạn có rất nhiều nhân viên đảm nhận những công việc khác nhau. Tuy nhiên bạn không cần phải đưa tiền tip cho tất cả mà chỉ nên đưa cho những người phù hợp. Đầu tiên, hãy tip một khoản nho nhỏ cho người đã mang vác hành lý cho bạn. Tiếp đến là nhân viên dọn phòng, người đem đến cho bạn một chỗ ở sạch sẽ. Nếu ăn uống tại nhà hàng và có yêu cầu gì đặc biệt, bạn cũng nên tip cho người nhân viên phục vụ một chút. Đừng quên một khoản cho nhân viên quầy lễ tân vì họ chính là người đầu tiên đón tiếp bạn khi bước vào khách sạn và cũng là người giải đáp cho bạn những thắc mắc.

Hãy đưa tiền tip cho những nhân viên khiến bạn cảm thấy hài lòng. Ảnh: baomoi

Nhập gia tùy tục

Tại mỗi một quốc gia, văn hóa tiền tip lại có sự khác nhau. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu trước về văn hóa của nơi mình sẽ đặt chân đến trước khi đưa tiền tip khách sạn. Đừng vì không tìm hiểu rõ và trở thành người bất lịch sự, thiếu văn minh làm ảnh hưởng đến cả chuyến đi.

XEM THÊM:  Top 6 Hãng taxi Phú Quốc uy tín giá rẻ tốt nhất đưa đón sân bay bến tàu

Đừng quên tìm hiểu về văn hóa tiền tip tại quốc gia bạn sẽ đến du lịch. Ảnh: USAtoday

Chuẩn bị sẵn tiền lẻ của mỗi nước

Khi đưa tiền tip ở khách sạn, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị sẵn một ít tiền lẻ của quốc gia mình đến du lịch. Mặc dù nhiều nơi chấp nhận tiền đô la Mỹ nhưng không phải nơi nào cũng như vậy.  Bạn có thể để dành tiền lẻ trong quá trình đi mua sắm, ăn uống. Nếu hết tiền lẻ  bạn cũng có thể đổi ngay tại khu vực quầy lễ tân.

Chuẩn bị sẵn tiền lẻ. Ảnh: Cheatsheet

Tip trong khả năng tài chính

Nếu không phải tại những quốc gia quy định bắt buộc về tiền tip, bạn hoàn toàn có thể đưa tiền tip tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình. Miễn sao bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái nhất.

Thái độ đưa tiền tip

Các cụ ta vẫn có câu “của cho không bằng cách cho”. Vì vậy thái độ đưa tiền tip khi ở khách sạn cũng là một vấn đề khá quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Hãy giữ một thái độ vui vẻ, thân thiện với nụ cười trên môi khi đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ. Cần cho người nhận cảm thấy bạn hoàn toàn tự nguyện chứ không bị khó chịu hay bắt buộc.

Giữ thái độ vui vẻ. Ảnh: baomoi

Trên đây là một vài lưu ý về việc đưa tiền tip tại khách sạn, nhà hàng. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn có được chuyến du lịch trọn vẹn và đáng nhớ.

Lê Trang

Nguồn: tổng hợp Nghề du lịch Nghề du lịch từ khách sạn Việt Nam

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

dịch vụ đào tạo Sales OTA uy tín, thực tế 1-1

Đăng ký nhận bản tin từ Website TXL

Tìm kiếm tức thì các thông tin tại website: tranxuanloc.com

Mẹo tìm kiếm: "Từ khóa cần tìm kiếm" site:tranxuanloc.com để tìm được kết quả chính xác trên công cụ tìm kiếm của google

Trần Xuân Lộc Blog cung cấp dịch vụ

Xem thêm bài viết về kiến thức OTA và Seri hướng dẫn SALES OTA  (dành cho CSLT/ chủ nhà/ host):

XEM THÊM:  Để khách đặt phòng qua ứng dụng OTA online không “dở khóc, dở cười”

Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích (dành cho du khách):

Link đặt dịch vụ uy tín: Agoda | Booking.com | Go2joy | Expedia | Dichung | Mytour | Traveloka | VNtrip | Vexere | Vietravel | Bambooairways | bestprice
Trần Xuân Lộc Blog cung cấp những thông tin du lịch hữu ích, bạn có thể đặt dịch vụ du lịch trực tuyến ngay tại blog của chúng tôi từ các đối tác lớn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới. Nếu cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị!

TXL/ OTAVN – OTA Việt Nam #otavietnam

TOP ĐỐI TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ DU LỊCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU

(Đặt phòng, đặt tour, đặt xe, đặt vé máy bay...Nhấn vào link logo để đặt dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn)

Cảnh báo: Hiện nay có rất nhiều đơn vị SỬ DỤNG LẠI các THÔNG TIN NỘI DUNG ĐÀO TẠO của KHÓA HỌC SALE OTA TỪ OTAVN mà không đảm bảo chất lượng và hỗ trợ về sau. Các bạn muốn đăng ký học SALE OTA uy tín hãy liên hệ trực tiếp với OTA Việt Nam. OTAVN có xây dựng các hình thức đào tạo trực tiếp offline cho doanh nghiệp, đào tạo 1-1 từ xa và tự học online. Chúng tôi có 2 tên miền là: otavietnam.com và tranxuanloc.com (founder) có chia sẻ và đăng tải các thông tin liên quan về OTA/ Sale OTA/ Digital Marketing/ Thiết kế website... Với khách hàng/ đối tác đã sử dụng dịch vụ của OTAVN sẽ được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ các vấn đề phát sinh, tư vấn giải đáp sau khi đã hoàn thành khóa học hoặc sau khi đã sử dụng dịch vụ trọn đời. Hotline:0934552325 (iMessage/ Zalo/ Whatsapp) - Email: [email protected]